Xã hội
08/10/2020 14:53Thủy điện Hòa Bình xả lũ, hơn 40 tấn cá nuôi lồng ở Phú Thọ bị chết
Ngày 7/10, theo báo cáo của UBND huyện Thanh Thủy (Phú Thọ), do đập thủy điện Hòa Bình thực hiện xả 2 cửa đáy làm mực nước sông Đà dâng cao, chảy xiết, đục đã làm cho cá nuôi lồng của các hộ dân trên sông Đà bị chết (cá lăng, cá ngạnh, cá trắm, cá rô phi,...).
Có 62 lồng của 19 hộ nuôi cá lồng bị ảnh hưởng. Trong đó, có 11 lồng mất trắng, 51 lồng cá chết rải rác (thiệt hại dưới 70%). Tổng sản lượng thiệt hại ước trên 40,23 tấn cá, số tiền thiệt hại ước tính khoảng trên 3,1 tỷ đồng.
![]() |
| Cá chết nổi trắng tại các lồng nuôi sau khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ. (Ảnh: Báo Phú Thọ) |
Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Thanh Thủy cho biết, trước khi vào mùa mưa bão và khi có thông báo xả lũ của hồ thủy điện Hòa Bình, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan, các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện tuyên tuyền hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo an toàn, bảo vệ tài sản khi hồ Hòa Bình xả lũ; giao HTX cá lồng hướng dẫn các hộ chăn nuôi cá lồng chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
"Tuy nhiên, do mực nước sông Đà lên nhanh, chảy xiết, đục và thời gian xả lũ dài ngày đã gây ra hiện tượng cá chết", UBND huyện Thanh Thuỷ cho biết.
Ngay sau khi UBND các xã, thị trấn báo cáo tình hình cá chết, lãnh đạo UBND huyện Thanh Thủy đã trực tiếp xuống kiểm tra và chỉ đạo các phòng, ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp khắc phục thiệt hại cũng như thống kê thiệt hại báo cáo UBND tỉnh theo quy định. Đồng thời, tổ chức thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn và xử lý tiêu hủy số cá chết.
UBND huyện Thanh Thủy đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân cá chết và hướng dẫn triển khai các biện pháp làm giảm thiệt hại cho người dân nuôi cá lồng trên địa bàn huyện.
- Vì sao ở Nhật Bản có rất ít thùng rác nơi công cộng? (21:04)
- Xăng E10 chuẩn bị thay xăng khoáng: Doanh nghiệp đã sẵn sàng đến đâu? (10 phút trước)
- 10 món ăn 'kinh dị' nhất thế giới, nhiều người nghe là rùng mình (20 phút trước)
- 'Quan Âm Bồ Tát' của phim Tây du ký: Chỉ đóng một vai duy nhất, U90 vẫn minh mẫn (44 phút trước)
- Ông Trump cảnh báo Iran nghiêm túc đàm phán trước khi quá muộn (1 giờ trước)
- Bắt Vương Lê Vĩnh Nhân - 'ông trùm' đứng sau sàn tiền số ONUS (1 giờ trước)
- Châu Á tìm cách giải quyết khủng hoảng nhiên liệu bằng kinh nghiệm thời Covid-19 (1 giờ trước)
- Nóng: AFC hoãn bốc thăm Asian Cup có tuyển Việt Nam góp mặt (1 giờ trước)
- Hàn Quốc tăng gấp đôi mức giảm thuế nhiên liệu tạm thời (2 giờ trước)
- Ba người chơi đỉnh nhất Ai là triệu phú: Người ẵm 150 triệu, người gây tiếc nuối (2 giờ trước)
