Thụy Điển bổ nhiệm nữ Bộ trưởng 26 tuổi

Hôm 18/10 (giờ địa phương), bà Romina Pourmokhtari được Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường, trở thành người trẻ nhất từng lãnh đạo một bộ ở nước này khi chỉ 26 tuổi.

Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Thụy Điển Romina Pourmokhtari. Ảnh: RTE.

Reuters cho biết, bà Pourmokhtari, sinh ra trong một gia đình gốc Iran ở ngoại ô Stockholm, hiện đang đứng đầu lớp trẻ trong đảng Tự do. Với việc trở thành Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường khi chỉ 26 tuổi, bà trở thành nữ Bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Thụy Điển. Trước đó, kỷ lục này thuộc về Bộ trưởng Giáo dục Aida Hadzialic được bổ nhiệm vào năm 2014, khi bà 27 tuổi.

Theo truyền thông nước này, dù bà Pourmokhtari trước đó ít được biết đến với các hoạt động liên quan đến môi trường, nhưng bà là người thẳng thắn, từng công khai chỉ trích mối quan hệ giữa tân Thủ tướng Kristersson với đảng cực hữu Dân chủ (SD).

Được biết, Thụy Điển cũng là quê hương của nhà hoạt động khí hậu thanh thiếu niên Greta Thunberg, người đã phát động một phong trào toàn cầu với hàng triệu thanh niên, làm dấy lên làn sóng tranh luận về những nguy cơ của biến đổi khí hậu.

Trước đó, hôm17/10, Quốc hội Thụy Điển đã bầu lãnh đạo Đảng Ôn hòa, ông Kristersson, làm Thủ tướng mới với 176 phiếu thuận và 173 phiếu chống. Ông Kristersson sẽ lãnh đạo chính phủ thiểu số gồm ba đảng cánh hữu là Đảng Ôn hòa, Đảng Dân chủ Cơ Đốc giáo và Đảng Tự do.

Cuộc bầu cử đánh dấu một bước ngoặt trên chính trường Thụy Điển, nơi đảng Dân chủ xã hội chiếm ưu thế suốt từ thập niên 1930.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/thuy-dien-bo-nhiem-nu-bo-truong-26-tuoi-i671381/

Linh Đan / cand.com.vn