Hôm 20/1, Thượng viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã phê chuẩn bà Avril Haines cho vị trí Giám đốc Tình báo quốc gia.

Bà Avril Haines trở thành người đầu tiên trong chính quyền mới được Thượng viện Mỹ phê duyệt sau cuộc bỏ phiếu hôm 20/1. Bà Avril Haines được phê chuẩn với tỷ lệ phiếu 84-10.

Bà Avril Haines sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc Tình báo quốc gia trong chính quyền Biden. Hôm 20/1, ông Biden làm lễ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

thuong vien my phe chuan nhan su dau tien trong chinh quyen biden
Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Avril Haines cho vị trí Giám đốc Tình báo quốc gia. (Ảnh: Reuters)

Người đứng đầu đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện đều đưa ra tuyên bố ca ngợi bà Avril Haines. Trong khi đó, trong số đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu chống lại bà Avril Haines, có các Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Josh Hawley.

Việc Thượng viện phê chuẩn nhân sự đầu tiên trong nội các chính quyền Biden là tiếp nối tiền lệ gần đây tại Thượng viện Mỹ về việc thông qua các ứng viên nội các ngay trong ngày tổng thống mới nhậm chức. Tuy nhiên, năm nay, ông Biden đang có ít đề cử hơn so với những người tiền nhiệm.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện, bà Avril Haines khẳng định sẽ ưu tiên dành nhiều nguồn lực hơn cho Trung Quốc và tuyên bố không nhân nhượng, kiên quyết thực thi lập trường cứng rắn với mối đe dọa mà Trung Quốc hiếu chiến và quyết đoán đang đặt ra cho nước Mỹ.

“Cách tiếp cận của chúng tôi đối với Trung Quốc phải được đề cao, về cơ bản đáp ứng thực tế của một Trung Quốc đặc biệt quyết đoán và hiếu chiến mà chúng ta thấy ngày nay. Tôi ủng hộ lập trường cứng rắn để đối phó với thách thức mà chúng ta đang đối mặt”, bà Avril Haines nói.

Bà Avril Haines từng làm việc trong Bộ Ngoại giao, Nhà Trắng và CIA, được xem là người có kinh nghiệm và sẵn sàng nói ra sự thật. Bà sẽ là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ. Tổng thống đắc cử Joe Biden công bố đề cử bà Avril Haines vào hôm 23/11.

Thế giới thở phào ngày Biden nhậm chức Thế giới thở phào ngày Biden nhậm chức

Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Biden hoàn thành lời tuyên thệ nhậm chức được mô tả là giây phút thế giới thở phào, tạm ...

https://vtc.vn/thuong-vien-my-phe-chuan-nhan-su-dau-tien-trong-chinh-quyen-biden-ar591773.html

vtc.vn