Một nghiên cứu mới chỉ ra khói thuốc lá điện tử vô hiệu hóa những tế bào miễn dịch quan trọng và tăng nguy cơ viêm phổi. 

Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử không hại sức khỏe song một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra quan niệm này chưa chắc đã đúng.

Cụ thể, trên tờ Thorax, giáo sư David Thickett từ Đại học Birmingham (Anh) tiến hành một nghiên cứu nhỏ mô phỏng quá trình hút thuốc lá điện tử trên mẫu mô của tám người không hút thuốc. Kết quả từ phòng thí nghiệm cho thấy khói thuốc điện tử gây ra hội chứng viêm và cản trở hoạt động của các đại thực bào phế nang có nhiệm vụ loại bỏ những phân tử bụi, vi khuẩn và chất dị ứng. Hiện tượng này cũng xuất hiện ở người bị bệnh phổi mạn tính.

thuoc la dien tu tan pha he mien dich
Ảnh: BBC.

Vào tháng 2, Tổ chức Y tế Công cộng Anh đưa ra báo cáo mới về thuốc lá điện tử. Báo cáo đưa ra "rất nhiều bằng chứng" cho thấy loại thuốc lá này an toàn hơn nhiều thuốc lá thông thường và "không ảnh hưởng đáng kể đến những người xung quanh". Bản báo cáo còn đề nghị đưa thuốc lá điện tử vào đơn thuốc nhờ khả năng hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.

Giáo sư Thickett nhận định dù thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá thông thường, chúng vẫn có thể dẫn đến rủi ro sức khỏe nếu sử dụng lâu dài. Ông lưu ý:

"So với thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử chứa ít chất gây ung thư hơn. Tuy nhiên nếu hút liên tục 20-30 năm, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính. Tôi không chắc thuốc lá điện tử hại hơn thuốc lá thông thường nhưng chúng ta vẫn cần thận trọng".

Phúc Lương

thuoc la dien tu tan pha he mien dich Nữ tiếp viên 18 tuổi suýt mất mạng vì đắm chìm trong thuốc lá điện tử suốt 3 tuần

Một thiếu nữ 18 tuổi suýt chút nữa đã mất đi tính mạng sau khi sử dụng thuốc lá điện tử liên tục suốt 3 ...

thuoc la dien tu tan pha he mien dich Thuốc lá điện tử phát nổ, giết chết người, đốt cháy nhà

(NLĐO) - Một người đàn ông sống tại bang Florida - Mỹ đã thiệt mạng vì thuốc lá điện tử phát nổ.

thuoc la dien tu tan pha he mien dich Nguy cơ ung thư do hút thuốc lá điện tử

Nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử gây ra cao gấp 15 lần thuốc lá điếu truyền thống.

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/thuoc-la-dien-tu-tan-pha-he-mien-dich-3792534.html

VnExpress