Thủ tướng yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thần tốc hơn chiến dịch tiêm chủng vaccine.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện về việc thần tốc tiêm vaccine và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng COVID-19.

Công điện của Thủ tướng gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cụ thể, để tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt dịp Tết Nhâm Dần, Thủ tướng yêu cầu Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng yêu cầu thần tốc hơn nữa chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 - 1
Thủ tướng yêu cầu thần tốc tiêm vaccine và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng COVID-19. (Ảnh minh họa)

Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao ý thức người dân bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình mình, cho cộng đồng và các biện pháp ứng phó với biến chủng mới Omicron, tuyệt đối không lơ là chủ quan, mất cảnh giác; tăng cường việc điều trị tại nhà theo hướng dẫn kỹ lưỡng, chặt chẽ của Bộ Y tế đối với người nhiễm COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng.

Bên cạnh đó, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện thần tốc hơn nữa chiến dịch tiêm chủng vaccine, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế và mục tiêu của Chính phủ đề ra; tổ chức các tổ lưu động khẩn trương tiêm vét vaccine ngay tại nhà cho những người không thể đến nơi tiêm tập trung.

"Những địa phương, cơ quan, đơn vị nào không đủ lực lượng để tổ chức khám chữa bệnh COVID-19, tiêm chủng và nhất là lực lượng y tế cơ sở để triển khai tăng cường điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì báo cáo ngay cho cấp có thẩm quyền để điều động lực lượng hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chịu trách nhiệm bảo đảm đủ vaccine phòng và thuốc cho điều trị COVID-19, tập trung chỉ đạo quyết liệt việc sản xuất, tự chủ vaccine trong nước nhanh nhất có thể và bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn cụ thể cho UBND, sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thần tốc hơn nữa tổ chức tiêm vaccine và tăng cường điều trị tại nhà; tiếp tục nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, tham khảo ý kiến các chuyên gia về việc tiêm vaccine các mũi tăng cường phòng COVID-19; quyết liệt hơn nữa trong công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, cá thể hóa trách nhiệm để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, Bộ Y tế chủ trì cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan hữu quan khẩn trương nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, trong nước về việc triển khai nhập khẩu, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi bảo đảm an toàn, kịp thời, khoa học, hiệu quả.

Quận đầu tiên tại TP.HCM hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 Quận đầu tiên tại TP.HCM hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3

Tính đến 9/1, quận Phú Nhuận (TP.HCM) đã hoàn thành tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cho gần 130.000 dân trên địa bàn.

Bộ Y tế lý giải vì sao Giấy xác nhận tiêm vaccine Covid-19 ghi đến 7 mũi tiêm? Bộ Y tế lý giải vì sao Giấy xác nhận tiêm vaccine Covid-19 ghi đến 7 mũi tiêm?

Mẫu giấy xác nhận tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mới nhất của Bộ Y tế có 7 dòng ghi thông tin về các mũi tiêm, ...

Từ Khóa: