Thời sự
10/09/2019 13:00Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn cho dân quanh kho Rạng Đông
Chiều 9/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu Chủ tịch TP Hà Nội và Bộ Tài nguyên Môi trường khẩn trương xử lý hậu quả vụ cháy ở công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông.
Thủ tướng nhấn mạnh, các đơn vị thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ cháy; giám sát các biện pháp khắc phục sự cố môi trường; điều tra nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
TP Hà Nội tiếp tục di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị, khu vực tập trung đông dân cư.
![]() |
| Nhà kho công ty Rạng Đông sau vụ cháy. Ảnh: Giang Huy |
Đám cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (87-89 phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân) xảy ra lúc 18h ngày 28/8. Chiều 4/9, Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân công bố thông tin không khí phía trước và trong khu nhà kho bị cháy có giá trị thủy ngân cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO 10-30 lần.
Ngày 8/9, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, lãnh đạo Công ty Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam. Đồng thời, chỉ có một mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho bị cháy có giá trị thuỷ ngân vượt 1,02 lần (giá trị đo trung bình 24 giờ) so với tiêu chuẩn của Việt Nam và vượt 1,532 lần ngưỡng khuyến cáo của WHO thay vì cao gấp 10-30 lần mức khuyến cáo của WHO như Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã thông tin trước đó.
Cùng ngày, Binh chủng Hóa học đã hoàn thành xét nghiệm, lên phương án tẩy độc nhà kho Rạng Đông và đang chờ công văn của TP Hà Nội.
| Sau vụ cháy Rạng Đông: Hơn 300 học sinh nghỉ học, muốn chuyển trường
Phòng GD-ĐT Thanh Xuân cho biết, tại trường TH Hạ Đình có tổng số 320/1313 học sinh xin nghỉ học, Quận cũng sẽ tổ chức ... |
| Dân sống trong bán kính 500m từ Công ty Rạng Đông cần đi khám sức khỏe
Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân sống trong bán kính từ 200m – 500m tính từ hàng rào Công ty Rạng Đông, cần ... |
| Binh chủng Hóa học chờ tham gia tẩy độc kho Rạng Đông
Binh chủng Hóa học đã hoàn thành xét nghiệm, lên phương án tẩy độc nhà kho Rạng Đông và đang chờ công văn của TP ... |
- Cao thủ quyền mưu hạ gục 3 danh tướng Tam quốc lại chết thảm dưới tay phụ nữ (2 giờ trước)
- Nước nào có dân số ít nhất thế giới? (3 giờ trước)
- Chuyến bay bị hủy, khách qua đêm ở sân bay vì một bé gái không thắt dây an toàn (3 giờ trước)
- 'Ngọc nữ Hong Kong' đẹp không góc chết, U50 làm mẹ đơn thân nuôi 3 con (3 giờ trước)
- Syria tuyên án tử hình vắng mặt cựu Tổng thống Bashar al-Assad (3 giờ trước)
- Vì sao người Hàn Quốc thích dùng đũa kim loại dù rất khó gắp? (4 giờ trước)
- VinFast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026 (4 giờ trước)
- Vietjet ưu đãi vé đến sân bay quốc tế mới nhất Australia (4 giờ trước)
- Nhà ở cho thuê: Trụ cột mới cho chính sách nhà ở Hà Nội (5 giờ trước)
- Chuyên gia lý giải lập Thu mà thời tiết miền Bắc vẫn nắng nóng hầm hập 39°C (6 giờ trước)
