Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk gửi đơn từ chức hôm nay, sau khi lộ băng ghi âm ông chê bai kiến thức kinh tế của Tổng thống.

"Tôi đảm nhận vị trí này để thực hiện chương trình nghị sự của Tổng thống. Đối với tôi, ông ấy là một hình mẫu về sự cởi mở và quyết đoán. Tuy nhiên, để xóa bỏ mọi nghi ngờ về sự kính trọng và lòng tin của tôi đối với Tổng thống, tôi đã viết một đơn xin từ chức và gửi cho Tổng thống để trình lên quốc hội", Thủ tướng Honcharuk chia sẻ trên Facebook hôm nay.

thu tuong ukraine xin tu chuc
Thủ tướng Honcharuk trong phiên họp quốc hội đầu tiên của ông tại Kiev hồi tháng 8/2019.

Thủ tướng Honcharuk thông báo từ chức chỉ vài ngày sau khi một đoạn ghi âm ông chê bai kiến thức về kinh tế của Tổng thống Volodymyr Zelensky bị rò rỉ. Honcharuk cho rằng đây là bản cắt ghép "các mẩu ghi âm cuộc họp chính phủ" và cáo buộc "các nhóm thế lực" đang tìm cách biến ông thành người không tôn trọng Tổng thống. "Điều đó không đúng", Honcharuk nói.

Hôm 16/1, các nghị sĩ đối lập đã yêu cầu Honcharuk từ chức, cho rằng ông và nội các của mình phá hoại uy tín của Tổng thống và làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng kinh tế ở Ukraine. Tuy nhiên, đảng cầm quyền Đầy tớ của Nhân dân cho rằng không có cơ sở để buộc Honcharuk từ chức.

Zelensky, 41 tuổi, từng là một diễn viên hài không có kinh nghiệm chính trường trước khi đắc cử Tổng thống Ukraine hồi tháng 4/2019. Ông thắng cử nhờ cam kết sẽ chấm dứt xung đột với phe ly khai ở miền đông, chống tham nhũng và tiến hành cải cách kinh tế Ukraine, một trong những nước nghèo nhất ở châu Âu.

Goncharuk từng là luật sư phụ trách các vấn đề kinh tế trong chính quyền của Zelensky. Với sự ủng hộ của đa số nghị sĩ, Goncharuk trở thành Thủ tướng trẻ nhất lịch sử Ukraine hồi tháng 8/2019 khi mới 35 tuổi.

Quốc Hưng

Cựu thủ tướng Ukraine nói phải điều tra con trai ông Biden

Cựu thủ tướng Ukraine Azarov cho rằng Kiev phải điều tra Hunter Biden để xác định vai trò của anh trong công ty Burisma có ...

Luật sư trẻ trở thành tân thủ tướng Ukraine

Luật sư Goncharuk, 35 tuổi, giành được đa số phiếu tại quốc hội hôm nay để trở thành tân thủ tướng Ukraine.

Thủ tướng Ukraine kêu gọi bắt tàu Nga để đáp trả sự cố ở Biển Đen

Thủ tướng Ukraine cho rằng cần thực hiện hành động đáp trả tương xứng sau vụ Nga bắt ba tàu chiến của nước này.

https://vnexpress.net/the-gioi/thu-tuong-ukraine-xin-tu-chuc-4043692.html

vnexpress.net

Từ Khóa: