Quốc tế
12/12/2025 16:14Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện
Theo sắc lệnh được công bố trên Công báo Hoàng gia, Hạ viện được giải tán để tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới và bầu ra các thành viên mới của cơ quan lập pháp này.
Theo đó, tối 11-12, Thủ tướng Anutin đã trình lên Nhà vua Thái Lan kiến nghị phê chuẩn kế hoạch giải tán Hạ viện. Đề xuất được đưa ra sau khi lãnh đạo đảng Nhân dân (PP) đối lập Nattapong Ruangpanyawut tuyên bố thúc đẩy phiên điều trần bất tín nhiệm đối với toàn bộ Nội các đương nhiệm do PP và đảng Tự hào Thái Lan của Thủ tướng Anutin không đạt được tiếng nói chung trong vấn đề sửa đổi Hiến pháp.
Đảng PP yêu cầu loại bỏ quyền hạn và can dự của các nghị sĩ trong việc sửa đổi Hiến pháp, nhưng đảng Tự hào Thái Lan bỏ phiếu thông qua quy định giữ nguyên các quy định hiện hành. Quy định yêu cầu Hiến pháp chỉ được sửa đổi khi có sự tán thành của ít nhất 1/3 tổng số nghị sĩ.
Theo Hiến định, sau khi Nhà vua phê chuẩn kiến nghị giải tán Hạ viện, Thái Lan sẽ phải tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới trong vòng 45 - 60 ngày.
- Chung kết World Cup 2026 Tây Ban Nha vs Argentina diễn ra khi nào, ở đâu? (1 giờ trước)
- Những yếu tố nào đang định hình lại thị trường bất động sản Việt Nam? (1 giờ trước)
- TP.HCM sẽ dùng AI dự đoán xu hướng bệnh tật, dịch bệnh (1 giờ trước)
- Giới siêu giàu xem World Cup xa xỉ như thế nào? (2 giờ trước)
- Argentina không cần ‘Bàn tay của Chúa’, vì đã có đôi chân Messi (2 giờ trước)
- Điện than cản trở nỗ lực 'giành lại bầu trời xanh' của Trung Quốc (3 giờ trước)
- Từ ‘công xưởng’ đến trung tâm đổi mới sáng tạo: Việt Nam thay đổi thế nào? (3 giờ trước)
- El Nino mạnh dần, nhiệt độ cả nước có thể cao hơn trung bình tới 2°C (3 giờ trước)
- VinFuture kết nối trí tuệ toàn cầu với những bài toán phát triển của Việt Nam (3 giờ trước)
- Chốt tăng lương tối thiểu vùng ở mức 7,8% từ 2027 (4 giờ trước)