Quốc tế
02/06/2018 07:37Thủ tướng Tây Ban Nha mất chức
![]() |
| Ông Rajoy, phải, bắt tay tân Thủ tướng Sanchez, trái, sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hôm nay. Ảnh: Reuters. |
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm nay chỉ giành được 169 phiếu trên tổng số 350 phiếu tại quốc hội trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do đảng Xã hội chủ nghĩa dẫn đầu, Reuters đưa tin. Kết quả này đồng nghĩa với việc ông Rajoy buộc phải từ chức.
Sau 6 năm cầm quyền, chiếc ghế của ông Rajoy bắt đầu lung lay kể từ khi Tòa án Tối cao Tây Ban Nha phán quyết cựu bộ trưởng tài chính Luis Barcenas thuộc đảng Nhân dân của ông này phạm tội nhận hối lộ, rửa tiền và trốn thuế. Barcenas đã bị kết án 33 năm tù.
Trước bê bối tham nhũng này, nhiều người kêu gọi Rajoy từ chức, nhưng ông không chấp nhận, cho rằng vẫn nhận được sự tín nhiệm của quốc hội. Trước khi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra, Rajoy còn nói rằng ông Pedro Sanchez, lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa đối lập, mới là người nên từ chức.
Sanchez, 46 tuổi, dự kiến nhậm chức Thủ tướng Tây Ban Nha thay Rajoy vào đầu tuần sau. Sanchez là người ủng hộ chính sách hội nhập với châu Âu. Các nghị sĩ đứng lên và vỗ tay tán thưởng ở quốc hội khi Sanchez được bầu làm tân Thủ tướng.
"Tôi nhận thức rõ về trách nhiệm của mình, về thời điểm chính trị nhạy cảm mà đất nước chúng ta đang trải qua, và tôi sẽ xử lý tất cả các thách thức bằng sự khiêm tốn và lòng tận tâm", Sanchez nói.
| Tây Ban Nha truất quyền thủ tướng sau bỏ phiếu bất tín nhiệm
Mariano Rajoy, người từng được xem là "kẻ sống sót vĩ đại" của chính trị Tây Ban Nha, bị quốc hội truất quyền thủ tướng ... |
| Tây Ban Nha: Chân dung người phụ nữ quyền lực được trao quyền kiểm soát Catalonia
Phó Thủ tướng Tây Ban Nha, bà Soraya Saenz de Santamaria đã được trao quyền kiểm soát Catalonia. |
- Iran tiếp tục không kích mục tiêu Mỹ ở khu vực sau tuyên bố ngừng tấn công (21 phút trước)
- Tiếng nổ lớn vang lên gần Đại sứ quán Mỹ tại Oslo, Na Uy (23 phút trước)
- 29% nhân lực công nghệ là nữ, nhưng chỉ 12% lãnh đạo cấp cao (35 phút trước)
- Quyền phụ nữ vẫn là “cuộc cách mạng chưa hoàn thành” của thế giới (1 giờ trước)
- Các hạn chế nhằm vào năng lượng Nga phản tác dụng (1 giờ trước)
- Nhiều nước châu Á siết mạng xã hội với trẻ dưới 16 tuổi (1 giờ trước)
- Top 1 phòng vé dịp 8-3, “Tài” có quà đặc biệt tại rạp chiếu lớn hàng đầu Việt Nam (1 giờ trước)
- Những quy định quan trọng trước ngày bầu cử (1 giờ trước)
- Công nghệ 8/3: Khai thác Bitcoin trên vũ trụ, bản đồ hóa học Mặt Trăng bằng AI (1 giờ trước)
- Tổng thống Trump ký sắc lệnh lịch sử, giá phốt pho vàng tăng vọt 17%: Hoá chất Đức Giang (DGC) được gọi tên (2 giờ trước)
