Thủ tướng Palestine: Israel muốn tái chiếm dải Gaza

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cho rằng chính quyền Israel đang muốn tái chiếm dải Gaza.

Hãng thông tấn Palestine WAFA dẫn lời Thủ tướng Mohammad Shtayyeh cho biết: "Chúng tôi đang phải đối mặt với việc Israel tái chiếm dải Gaza và có kế hoạch thiết lập các vùng đệm bên trong dải Gaza. Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những kế hoạch này và kêu gọi cả thế giới bác tham vọng này của Israel".

“Các vùng đệm đang hủy hoại cấu trúc dải Gaza, trong khi vùng đất này cần được mở rộng dựa trên các nghị quyết của Liên hợp quốc”, Thủ tướng Mohammad Shtayyeh nói.

Xung đột Israel - Hamas chưa có hồi kết. (Ảnh: AP)

Xung đột Israel - Hamas chưa có hồi kết. (Ảnh: AP)

Theo Thủ tướng Mohammad Shtayyeh, diện tích của khu vực này từng rộng khoảng 555 km2 nhưng ngày nay chỉ còn hơn 364 km2.

Hôm 3/12, tờ Times of Israel dẫn lời quan chức Israel nói rằng nước này không có kế hoạch đóng quân ở khu vực này sau khi chiến dịch trên bộ kết thúc nhưng đang thảo luận về việc tạo ra một "vùng đệm an ninh" ở biên giới với Gaza.

 

Theo tờ Times of Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chia sẻ những kế hoạch này với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Israel rút quân khỏi dải Gaza vào năm 2005, sau 38 năm chiếm đóng.

Tiếp tục chiến dịch tấn công tổng lực vào dải Gaza, hôm 3/12, quân đội Israel tiến hành thêm hàng trăm cuộc không kích, pháo kích kết hợp tấn công bộ binh vào hàng loạt mục tiêu trên khắp dải Gaza. Các cuộc tấn công của quân đội Israel vào Gaza có quy mô và mức độ ác liệt lớn hơn những ngày trước đó.

Truyền thông Palestine cho biết, hơn 300 người chết và gần 700 người đã bị thương trong các cuộc tấn công của Israel ngày qua. Đây là một trong những ngày đẫm máu nhất tại Gaza kể từ khi Israel mở chiến dịch tấn công vào vùng đất này ngày 7//10 để đáp trả cuộc tập kích của lực lượng Hamas vào miền Nam Israel.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khẳng định chiến dịch tấn công vào Gaza tiếp tục đạt thêm nhiều bước tiến quan trọng, trong đó có việc tiêu diệt thêm các chỉ huy cấp cao của Hamas và phá hủy hoặc vô hiệu hóa 500 hầm ngầm trong tổng số 800 hầm ngầm đã phát hiện của Hamas. 

IDF xác nhận lực lượng bộ binh Israel đã bắt đầu mở rộng tấn công xuống khu vực phía Nam Gaza, nhấn mạnh rằng hoạt động chiến đấu trên bộ đang được tiến hành đồng thời tại tất cả các phân khu Bắc, Nam và Trung tâm của dải Gaza.  

https://vtc.vn/thu-tuong-palestine-israel-muon-tai-chiem-dai-gaza-ar838470.html

KÔNG ANH / VTC News