Thủ tướng Netanyahu thăm quân đội Israel ở Gaza

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đến thăm quân đội Israel ở phía bắc dải Gaza trong bối cảnh nước này vừa nhất trí lệnh ngừng bắn với Hamas.

“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để Hamas trao trả các con tin và cuối cùng tất cả các con tin sẽ được giải thoát", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói hôm 26/11.

"Chúng tôi có ba mục tiêu cho cuộc chiến này: Loại bỏ Hamas, trao trả tất cả con tin và đảm bảo rằng Gaza không trở thành mối đe dọa đối với Israel”, ông Netanyahu nói thêm, tuyên bố nước này sẽ tiếp tục hoạt động quân sự cho đến khi đạt mục tiêu.

Hình ảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thăm binh sĩ Israel ở Gaza. (Ảnh: Sky News)

Hình ảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thăm binh sĩ Israel ở Gaza. (Ảnh: Sky News)

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi chiến thắng. Không gì có thể ngăn cản và chúng tôi có đủ sức mạnh, ý chí và quyết tâm đạt được tất cả các mục tiêu của cuộc chiến", lãnh đạo Israel nhấn mạnh.

Theo Văn phòng Thủ tướng Israel, ông Netanyahu đã đến thăm một trong những đường hầm của Hamas do quân đội Israel phát hiện.

Tham gia chuyến thăm Gaza cùng ông Netanyahu còn có Tham mưu trưởng Tzachi Braverman, Cố vấn An ninh Quốc gia Tzachi Hanegbi cùng nhiều quan chức quân đội nước này.

 

Hamas ngày 26/11 thông báo thả một con tin mang quốc tịch Nga song không tiết lộ danh tính hay thời điểm người này được trao trả.

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho hay chính quyền Tổng thống Jor Biden có "lý do để tin" rằng một con tin người Mỹ sẽ sớm được Hamas thả.

Theo thoả thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas, Hamas đồng ý trao đổi 50 con tin để đổi lấy 150 tù nhân Palestine đang bị Israel giam trong thời gian ngừng giao tranh từ 24 đến 27/11.

Đến nay, các bên đã thực hiện 2 cuộc trao đổi tù nhân. Lần thứ nhất vào ngày 24/11, Hamas thả 24 con tin, trong đó có 13 người Israel. 39 tù nhân Palestine được Tel Aviv phóng thích cùng ngày.

Hôm 25/11, lực lượng Hamas cũng bàn giao 17 con tin cho Hội Chữ thập đỏ. Giới chức Israel sau đó thông báo đã tiếp nhận 13 người Israel và 4 công dân Thái Lan, đồng thời thả 39 tù nhân Palestine.

Trong cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas, hơn 1.200 người Israel đã thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin. Trong những tuần kể từ đó, các cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã giết chết hơn 14.000 người Palestine.

https://vtc.vn/thu-tuong-netanyahu-tham-quan-doi-israel-o-gaza-ar836709.html

KÔNG ANH(Nguồn: Tổng hợp) / VTC News