Quốc tế
15/02/2024 15:44Thủ tướng Netanyahu: Israel không nhận được đề xuất thả con tin từ Hamas
Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 14/2 cho biết: "Israel chưa nhận được bất kỳ lời đề nghị mới nào từ Hamas về việc thả con tin... Những thay đổi trong quan điểm của Hamas sẽ tạo ra các bước tiến cho các cuộc đàm phán".
Tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, do Ai Cập và Qatar làm trung gian.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Reuters)
Việc thả các con tin vẫn bị giam giữ ở Gaza đã trở thành một trong những điểm chính trong cuộc tranh luận chính trị và xã hội ở Israel trong những tháng gần đây. Các cuộc biểu tình ủng hộ gia đình các con tin diễn ra thường xuyên, yêu cầu Chính phủ Israel tìm cách giải thoát những người bị bắt bằng mọi giá.
Vào cuối tháng 1, đại diện của Mỹ, Israel, Ai Cập và Qatar đã nhất trí tại Paris về những điều cơ bản của thỏa thuận từng bước mới nhằm thả con tin ở Gaza. Tuy nhiên, các thỏa thuận cuối cùng vẫn chưa đạt được vì Israel coi yêu cầu của Hamas về việc chấm dứt chiến sự và rút quân khỏi Gaza là không thể chấp nhận.
Vào tháng 10 năm ngoái, Hamas phát động một cuộc tấn công bằng tên lửa quy mô lớn nhằm vào Israel từ Gaza, giết chết 1.200 người và bắt cóc khoảng 240 người khác. Israel tiến hành các cuộc tấn công trả đũa, ra lệnh phong tỏa hoàn toàn Gaza và bắt đầu tấn công trên bộ vào vùng đất của người Palestine với mục tiêu là tiêu diệt các chiến binh Hamas và giải cứu con tin.
Chính quyền Gaza cho biết, đến nay, hơn 27.700 người đã thiệt mạng ở dải Gaza.
Vào ngày 24/11/2023, Qatar làm trung gian cho một thỏa thuận giữa Israel và Hamas về một lệnh ngừng bắn tạm thời và trao đổi một số tù nhân và con tin, cũng như chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào dải Gaza. Lệnh ngừng bắn được gia hạn nhiều lần và hết hạn vào ngày 1/12.
https://vtc.vn/thu-tuong-netanyahu-israel-khong-nhan-duoc-de-xuat-tha-con-tin-tu-hamas-ar853229.html
- Chỉ 1 cái bắt tay, Lý Tiểu Long khiến cao thủ Nhật Bản phải nể (21:31)
- Phi hành đoàn Artemis II ghi dấu lịch sử với loạt ảnh ngoạn mục từ Mặt Trăng (21:05)
- Chuyện tình 30 năm, kín tiếng của 'vua hài đất Bắc' và tiểu thư phố cổ (1 giờ trước)
- 15 triệu dân tại TP.HCM sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí thế nào? (1 giờ trước)
- Khách ồ ạt bán vàng, cửa hàng không trả tiền ngay: Bảo Tín Minh Châu nói gì? (2 giờ trước)
- Chưa vào hè đã nắng nóng hơn 40°C, năm nay có thể ghi nhận kỷ lục nhiệt độ (2 giờ trước)
- Quá trình đàm phán Mỹ - Iran sẽ diễn ra thế nào? (2 giờ trước)
- Giá xăng, dầu trong nước đồng loạt giảm từ chiều nay (2 giờ trước)
- Vietjet tăng cường khai thác 832.000 chỗ phục vụ cao điểm lễ 30/4 - 1/5 (3 giờ trước)
- Bộ Chính trị phân công, chỉ định đồng chí Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội (3 giờ trước)