Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ làm bộ trưởng trong chính phủ mới của Singapore

Theo Reuters, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ đảm nhận vai trò bộ trưởng cấp cao trong nội các mới của ông Hoàng Tuần Tài.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 15/4 tuyên bố sẽ chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hoàng Tuần Tài, vào ngày 15/5.

Theo Straits Times, ông Hoàng Tuần Tài sẽ công bố nội các mới vài ngày trước khi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ tư của Singapore vào 20h ngày 15/5 tại dinh Istana.

Ông Lý Hiển Long, người giữ chức Thủ tướng Singapore từ năm 2004, sẽ đảm nhận chức vụ bộ trưởng cấp cao trong chính phủ mới.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Hoàng Tuần Tài (phải) sẽ là Thủ tướng thứ tư của Singapore, kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long. (Ảnh: The Stars)

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Hoàng Tuần Tài (phải) sẽ là Thủ tướng thứ tư của Singapore, kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long. (Ảnh: The Stars) 

Tuy nhiên, ông Hoàng Tuần Tài cũng cho biết sẽ có những thay đổi đáng kể trong nội các mới sau khi Singapore tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2025.

"Tại thời điểm này sẽ không có bất kỳ thay đổi lớn nào vì hệ thống chính trị của chúng ta hoạt động trên cơ sở liên tục và thay đổi theo hướng tiến bộ", ông Hoàng Tuần Tài nói.

Ông Hoàng Tuần Tài cũng nhấn mạnh chương trình nghị sự của ông bao gồm giải quyết những lo ngại về chi phí sinh hoạt cao và vấn đề việc làm của người dân Singapore.

Ông Hoàng Tuần Tài, 51 tuổi, được chọn làm người đứng đầu thế hệ lãnh đạo thứ tư của đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền vào tháng 4/2022, mở đường cho ông trở thành Thủ tướng. Ông xuất thân từ gia đình bình dân, bố làm quản lý bán hàng cho công ty tư nhân, còn mẹ từng là giáo viên.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2020, ông Hoàng Tuần Tài được chọn làm đồng Chủ nhiệm Ủy ban ứng phó COVID-19 của Singapore. Giới chuyên gia đánh giá giai đoạn làm đồng Chủ nhiệm Uỷ ban ứng phó COVID-19 là cú hích quan trọng đối với sự nghiệp chính trị của ông Hoàng Tuần Tài, giúp ông ghi điểm với dư luận nước này.

Ông Hoàng Tuần Tài cũng sẽ lãnh đạo PAP tham gia cuộc tổng tuyển cử dự kiến được tổ chức vào tháng 11/2025.

Trước đó, ông Hoàng Tuần Tài đã có thời gian dài giữ các chức vụ quan trọng trong chính phủ Singapore như Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên, Thứ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Phát triển Quốc gia và Bộ trưởng Giáo dục Singapore. Ngoài ra, ông từng là thư ký riêng cho Thủ tướng Lý Hiển Long trong giai đoạn 2005-2008.

Ông Lý Hiển Long là con trai cả của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Ông giữ chức Thủ tướng từ năm 2004 và cũng là lãnh đạo đảng PAP.

Trà Khánh / VTC News