Thủ tướng Israel tuyên bố mở giai đoạn hai chiến sự Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh, quân đội nước này đã mở giai đoạn thứ hai của chiến dịch tấn công vào Dải Gaza với các hoạt động trên bộ chống lại phong trào Hamas ngày càng ráo riết hơn.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tel Aviv hôm 28/10 (giờ địa phương), ông Netanyahu cảnh báo người dân Israel về một chiến dịch quân sự "lâu dài và khó khăn" nhằm tiêu diệt toàn bộ "kẻ thù trên mặt đất và dưới lòng đất".

Ông nhắc lại lời kêu gọi của Israel yêu cầu thường dân Palestine sơ tán khỏi phía Bắc Dải Gaza, nơi Israel đang tập trung tấn công, đồng thời cam kết thực hiện mọi nỗ lực để giải cứu hơn 200 con tin đang bị Hamas bắt giữ.

israel_military_war_gaza_howitze-1698535772661
Quân đội Israel bắn đạn pháo về phía Dải Gaza từ một vị trí ở miền Nam Israel qua biên giới. Ảnh: Getty

“Đây là giai đoạn thứ hai của cuộc chiến với mục tiêu rất rõ ràng là nhằm tiêu diệt khả năng quản lý và quân sự của Hamas cũng như đưa các con tin về nhà”, Thủ tướng Israel nói, nhấn mạnh rằng đây "mới chỉ là bước khởi đầu".

Israel đã thắt chặt phong tỏa và bắn phá Gaza trong ba tuần sau cuộc tấn công ngày 7/10 của phong trào Hồi giáo Hamas vốn đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1.400 người Israel, biến đây trở thành ngày chết chóc nhất trong lịch sử 75 năm của quốc gia này.

Các nước phương Tây nhìn chung ủng hộ điều mà họ cho là quyền tự vệ của Israel, nhưng quốc tế ngày càng lo ngại về số người thiệt mạng trong các vụ đánh bom. Ngày càng có nhiều lời kêu gọi các bên ngừng bắn, cho phép viện trợ đến tay dân thường ở Gaza.

Trong khi đó, cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết, hơn 7.650 người Palestine đã thiệt mạng trong chiến dịch tiêu diệt Hamas của Israel. Mặc dù vậy, phía Israel khẳng định rằng các chiến binh Hamas đang ẩn náu phía dưới các tòa nhà dân sự, đặc biệt là ở phía Bắc.

Trong bối cảnh lo ngại gia tăng về việc cuộc chiến Israel-Hamas có thể trở thành một cuộc xung đột khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cùng ngày tuyên bố: "Chúng tôi tấn công cả mục tiêu mặt đất lẫn dưới lòng đất. Các đơn vị đã nhận lệnh rất rõ: tiếp tục tác chiến đến khi có chỉ thị mới".

Ông Gallant khẳng định, quân đội sẵn sàng bảo vệ người dân Israel "trên mọi mặt trận", gồm cả khu vực biên giới phía Bắc và miền Trung nước này.

Linh Chi / CAND