Thủ tướng Israel hủy công du vì sợ tên lửa phiến quân

Thủ tướng Netanyahu hủy chuyến đi tới UAE vào phút cuối vì không thể bay qua Arab Saudi do lo ngại lực lượng Houthi tại Yemen tập kích tên lửa.

Chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đầu tiên của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, dự kiến diễn ra hồi cuối tuần trước, bị hủy hôm 11/3. Thủ tướng Netanyahu ngày 12/3 cho biết chuyên cơ chở ông ban đầu định bay qua vùng trời Jordan, nhưng do xích mích với Israel, quốc gia láng giềng này đã cấm máy bay của ông bay qua không phận.

Chuyên cơ của Netanyahu cũng không thể chuyển sang không phận Arab Saudi do "một tuần trước có vấn đề trên bầu trời" của nước này, Thủ tướng Netanyahu nói và nhắc đến vụ tập kích tên lửa của dân quân Houthi tại Yemen.

Netanyahu không nêu chi tiết và không cho biết liệu lực lượng phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn có kế hoạch tấn công cụ thể nào nhằm vào chuyên cơ của ông hay không.

3202 55631871721447a thu tuong isra 2007 8902 1615770898

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp tại văn phòng ở Jerusalem tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

Văn phòng Thủ tướng Netanyahu cho biết họ gặp khó khăn trong việc xin phép để chuyến bay đi qua không phận Jordan, sau khi Thái tử Jordan Hussein bin Abdullah phải hủy chuyến thăm thánh đường Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem.

Ngoại trưởng Jordan Ayman al-Safadi xác nhận nước này từ chối cho chuyên cơ của Thủ tướng Israel quá cảnh để trả đũa cho việc chuyến thăm của Thái tử Hussein bị hủy. Safadi nói Israel vi phạm thỏa thuận về việc sắp xếp kế hoạch chuyến thăm, còn giới chức Israel cho biết chuyến thăm thánh đường bị hủy do Thái tử Jordan mang theo lực lượng an ninh hùng hậu hơn cam kết.

Lực lượng Houthi kiểm soát thủ đô và phần lớn khu vực miền bắc của Yemen, gần đây tăng cường tập kích xuyên biên giới nhằm vào các cơ sở quan trọng của Arab Saudi. Houthi từng sử dụng máy bay không người lái (UAV) mang thuốc nổ và tên lửa tấn công các cơ sở lọc dầu của Arab Saudi, để lộ những lỗ hổng trong hệ thống phòng không của nước này.

3226 3 7753 1615771656

Vị trí của Israel với Jordan, Arab Saudi và UAE. Đồ họa: BBC.

Tên lửa và UAV của Houthi hồi tuần trước tấn công một trong những cảng dầu khí lớn nhất thế giới và làm đình trệ lưu thông hàng không ở một sân bay quốc tế tại thành phố cảng Jiddah. Dù các vụ tập kích này hiếm khi gây ra thiệt hại đáng kể về vật chất hoặc con người, chúng làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu khí toàn cầu.

Chuyến thăm UAE của Thủ tướng Netanyahu dự kiến diễn ra sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao được nửa năm. Netanyahu hy vọng biến chuyến thăm thành đòn bẩy để giành lợi thế trong chiến dịch tái tranh cử của mình trước thềm cuộc bầu cử ngày 23/3.

Nguyễn Tiến (Theo Times of Israel)

Israel chấn động, thủ tướng bị truy tố cả loạt tội Israel chấn động, thủ tướng bị truy tố cả loạt tội
Lực lượng chống khủng bố hàng đầu của Anh bí mật bảo vệ Thủ tướng Israel Lực lượng chống khủng bố hàng đầu của Anh bí mật bảo vệ Thủ tướng Israel
Lính Iran dùng ảnh ông Trump, Thủ tướng Israel làm bia tập bắn Lính Iran dùng ảnh ông Trump, Thủ tướng Israel làm bia tập bắn
/ vnexpress.net