Quốc tế
30/10/2024 15:27Thủ tướng Israel cân nhắc đề xuất chấm dứt xung đột với Hezbollah
Theo Times of Israel, tại cuộc họp an ninh tối 29-10 (giờ địa phương), nhóm do Bộ trưởng Các vấn đề chiến lược Ron Dermer đứng đầu đã soạn thảo các điều khoản đề xuất và khuyến nghị thực hiện nhằm chấm dứt xung đột với Hezbollah.
Tham dự cuộc họp có Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi, giám đốc các cơ quan tình báo Mossad David Barnea và Shin Bet Ronen Bar.
Tại cuộc họp, Tham mưu trưởng IDF Herzi Halevi đề nghị kết thúc cuộc chiến trên bàn đàm phán, tin rằng có thể tiến tới một thỏa thuận ở Lebanon vào thời điểm này thông quá một quá trình tách biệt với cuộc xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza.
Báo cáo cho biết, các đề xuất của nhóm do Bộ trưởng Ron Dermer dẫn đầu bao gồm: Một phiên bản khác của Nghị quyết 1701 Liên hợp quốc với nội dung yêu cầu Hezbollah rút về phía Bắc Sông Litani; Lebanon triển khai quân đội tại biên giới; cơ chế giám sát và thực thi các điều khoản đã thỏa thuận; bảo đảm quyền tự do hoạt động của IDF nếu có “mối đe dọa cần phải loại bỏ”; ngăn chặn Hezbollah tái vũ trang trong tương lai; lệnh ngừng bắn 60 ngày để hoàn tất thỏa thuận.
Báo cáo không tiết lộ liệu Thủ tướng Benjamin Netanyahu có chấp nhận đề xuất hay không. Tuy nhiên, nếu nhà lãnh đạo Israel quyết định thúc đẩy các đề xuất sẽ tác động đến cả Iran và tình hình tại Dải Gaza.
Với kịch bản này, nhiều khả năng ông Amos Hochstein, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Lebanon, sẽ trở có chuyến thăm khu vực trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
https://hanoimoi.vn/thu-tuong-israel-can-nhac-de-xuat-cham-dut-xung-dot-voi-hezbollah-682926.html
- Chiến công lừng lẫy nào của Lưu Bị bị 'gán' cho Khổng Minh? (1 giờ trước)
- Vì sao người Hàn Quốc 'nghiện' phẫu thuật thẩm mỹ đến thế? (2 giờ trước)
- Vì sao người Mỹ thích nhà gỗ hơn nhà bê tông? (2 giờ trước)
- Ếch tẩm kháng sinh và góc khuất ngành ẩm thực tỷ USD ở Trung Quốc (2 giờ trước)
- Nghỉ hè chỉ nằm trên giường chơi điện thoại, chàng trai mất khả năng đi lại (2 giờ trước)
- Công ty ép làm thêm giờ sẽ bị phạt, nhưng nhân viên nào dám tố? (3 giờ trước)
- Mỹ ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên do ký sinh trùng Cyclospora (5 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội: Tiêu cực trong thi cử là vi phạm pháp luật, không đơn thuần là vấn đề đạo đức (5 giờ trước)
- Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam (5 giờ trước)
- Quan chức Iran: Từng chuẩn bị tấn công Ukraine nhưng hủy vì Kiev xin lỗi (6 giờ trước)