Quốc tế
21/07/2018 21:33Thủ tướng Đức nói châu Âu không thể dựa vào 'siêu sức mạnh' của Mỹ
![]() |
| Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi họp báo hôm qua tại Berlin. Ảnh: Reuters. |
"Chúng ta không thể dựa vào siêu sức mạnh của Mỹ", Reuters dẫn phát biểu của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo ở Berlin hôm qua, sau những xung đột giữa châu Âu và Mỹ cả về quốc phòng và thương mại.
Trước đó vào hôm 16/7, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng đưa ra ý kiến tương tự Merkel, đồng thời nhấn mạnh Đức cần thắt chặt quan hệ với các nước châu Âu để giải quyết vấn đề. "Chúng ta không còn phụ thuộc hoàn toàn vào Nhà Trắng nữa. Để duy trì quan hệ đối tác với Mỹ, chúng ta phải điều chỉnh lại", Maas cho biết.
Phát biểu hôm qua của Thủ tướng Merkel tương tự quan điểm bà đưa ra hồi tháng 5/2017, sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 43 tại Italy.
"Châu Âu phải thực sự tự nắm lấy số phận của mình, tất nhiên là trong tình hữu nghị với Mỹ và Anh, cùng những mối quan hệ láng giềng tốt tại bất cứ đâu, cũng như với Nga và các nước khác. Nhưng chúng ta phải nhận thức được rằng châu Âu phải chiến đấu cho tương lai và vận mệnh của chính mình", Merkel cho biết.
Động thái của Berlin đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị các đồng minh tăng ngân sách quốc phòng lên 4% GDP tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trump cũng cáo buộc Đức đang làm "tù nhân" của Nga do phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Moskva, đồng thời tuyên bố coi Liên minh châu Âu là "kẻ thù" sau những xung đột thương mại liên quan đến việc áp thuế nhập khẩu mới.
Ánh Ngọc
| Đức hoan nghênh việc Trump mời Putin đến Mỹ
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng việc lãnh đạo Nga - Mỹ đối thoại là điều tốt cho mọi người. |
| Phong cách Merkel ‘lỗi thời’ trên sàn diễn chính trị?
Phong cách chính trị bất biến của Thủ tướng Merkel dường như không còn là sự lựa chọn phù hợp để giải cứu "người đàn ... |
- 30 doanh nghiệp đã đóng cửa, ứng xử thế nào với thị trường kim cương, nữ trang? (08:38)
- Vì sao Nhà nước cần kiểm soát, quyết định giá đất? (08:37)
- Hoàn thành lựa chọn đơn vị tư vấn dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vào quý III-2026 (29/07/26 21:29)
- Đại lộ rộng 120 mét dẫn tới sân vận động Hùng Vương được phủ kín dọc hàng cây hoa ban (29/07/26 21:26)
- Đề xuất cấp tỉnh có quyền quyết định chuyển nhượng dự án bất động sản (29/07/26 21:24)
- Bộ Chính trị: Giảm tối thiểu 20% đầu mối các trường đại học công lập trước 1/4/2027 (29/07/26 21:22)
- Ôn Bích Hà - từ cô gái nghèo đến 'Bông hồng lửa' khuynh đảo màn ảnh Hoa ngữ (29/07/26 21:13)
- Nghịch lý phòng vé hè: Bom tấn ngoại 'hốt bạc', phim Việt hụt hơi trên sân nhà (29/07/26 19:57)
- Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng mạnh (29/07/26 19:33)
- Nhìn lại những thảm họa kinh hoàng nhất Nhật Bản 15 năm qua (29/07/26 19:29)
