Bà Angela Merkel lên kế hoạch công du thủ đô Moscow của Nga vào ngày mai (20/8), nơi bà khả năng cao sẽ có cuộc đối thoại cuối cùng với Tổng thống Nga Putin trên cương vị Thủ tướng Đức.

Thủ tướng Đức Merkel gặp ông Putin cứu vãn

Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Nga Putin trong lần gặp gỡ ở Điện Kremlin tháng 1/2020. Ảnh: Reuters

Đây sẽ là lần đầu tiên bà Merkel tới Nga kể từ tháng 1/2020, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, nhưng có thể sẽ là lần cuối bà gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin trên cương vị là người đứng đầu chính phủ Đức, trước khi bà dự kiến rút khỏi vai trò này sau cuộc bầu cử ngày 26/9 tới.

Gần đây, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây tiếp tục leo thang, bà Merkel và Tổng thống Putin vẫn thường xuyên điện đàm, lần gần nhất ngày 21/7. Hợp tác giữa Moscow và Berlin cũng chứng kiến nhiều thành quả, thể hiện rõ nét thông qua dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo TASS ngày 18/8 dẫn lời phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Seibert, các nội dung dự kiến được hai bên nhắc tới sẽ xoay quanh quan hệ song phương, các điểm nóng quốc tế Ukraine, Afghanistan, Belarus hay tình hình nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Ukraine mới là lí do chính bà Merkel quyết định đến Nga gặp ông Putin trực tiếp. Bà được dự báo là sẽ tiếp tục đề nghị Nga hành động nhiều hơn, nhằm sớm đưa bên đối đầu ở miền Đông Ukraine đến một giải pháp chính trị. Berlin lâu nay chỉ trích Nga hậu thuẫn phe ly khai Đông Ukraine, nhưng Moscow phủ nhận.

Cuộc xung đột ở Ukraine cũng chính là nguyên nhân chính kéo theo hầu hết các lệnh trừng phạt chống Nga của châu Âu. Bà Merkel đã dẫn đầu nỗ lực quốc tế trong việc đi đến thỏa thuận Minsk năm 2015 về tình hình Ukraine, nhưng văn kiện này gần đây bị cả phe ly khai và quân đội chính phủ Kiev vi phạm.

Mô tả thỏa thuận Minsk là "đứa con tinh thần" của bà Merkel, nhà quan sát chính trị Alexander Rahr cho rằng, Thủ tướng Đức sẽ nỗ lực cứu vãn văn kiện này và tìm cách tạo cầu nối để người kế nhiệm có thể tiếp tục hợp tác với Tổng thống Nga về Ukraine.

"Bà ấy muốn kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng của mình với một bước đi tích cực đối với Nga", chuyên gia Rahr nói. "Nhưng theo quan điểm của tôi, quả bóng đang ở trong sân của Ukraine".

Thiện Nhân

Thủ tướng Đức thừa nhận sai lầm khi chống Covid-19 Thủ tướng Đức thừa nhận sai lầm khi chống Covid-19
Thủ tướng Đức kêu gọi các công ty tránh lệ thuộc Trung Quốc Thủ tướng Đức kêu gọi các công ty tránh lệ thuộc Trung Quốc