Quốc tế
06/05/2026 10:51Thủ tướng Đức bác bỏ tin đồn về khả năng liên minh cầm quyền sụp đổ

Phát biểu tại một hội nghị ở Berlin nhân trước thềm kỷ niệm 1 năm nhậm chức, Thủ tướng Friedrich Merz thừa nhận tâm lý xã hội đang “rất tiêu cực”, song ông bác bỏ những đồn đoán về khả năng liên minh cầm quyền sụp đổ. “Chúng tôi muốn và phải thành công với liên minh hiện tại”, ông nhấn mạnh.
Hiện, chính phủ Đức đang phải đối mặt nhiều sức ép khi nền kinh tế chỉ vừa thoát khỏi suy thoái kéo dài 2 năm và đà phục hồi còn mong manh. Cú sốc năng lượng liên quan đến xung đột tại Iran và các mức thuế mới do Mỹ áp đặt đối với ngành ô tô châu Âu đang có nguy cơ kéo nền kinh tế Đức tăng trưởng chậm lại.
Các cải cách quan trọng mà ông Merz cam kết, bao gồm điều chỉnh hệ thống lương hưu, thuế và y tế, vẫn bị trì hoãn do tranh cãi giữa CDU và SPD về mức chi tiêu và ưu tiên chính sách. Bộ trưởng Tài chính kiêm lãnh đạo SPD, ông Lars Klingbeil, thừa nhận những tranh cãi nội bộ đã làm suy giảm niềm tin của người dân đối với chính phủ.
Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đảng cực hữu Alternative for Germany (AfD) đang vượt CDU về mức ủng hộ, trong khi SPD tụt lại phía sau. Theo kết quả một khảo sát, có tới 73% người Đức nghi ngờ năng lực điều hành kinh tế của Thủ tướng Merz.
Dù vậy, chính phủ nhấn mạnh một số kết quả tích cực, bao gồm tăng chi tiêu quốc phòng và giảm mạnh nhập cư trái phép. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định các thành tựu này đang bị lu mờ bởi tình trạng kinh tế trì trệ và những bất đồng nội bộ kéo dài trong liên minh cầm quyền.
- Không phải Trung Quốc, đất hiếm từ một quốc gia đang ồ ạt chảy về châu Á - 2 ‘con rồng’ lớn đua nhau gom hàng (08/07/26 22:05)
- Trung Quốc tìm ra cách tối ưu nhất để phá hủy tiểu hành tinh đe dọa Trái Đất (08/07/26 22:03)
- Khai quật mộ liệt sĩ ở Huế, phát hiện bút khắc tên 'Nguyễn Duy Năm' (08/07/26 21:34)
- Xe tải đâm vào lan can trên Quốc lộ 9 ở Quảng Trị, 3 người thiệt mạng (08/07/26 21:32)
- Xu hướng thị trường lao động trước làn sóng AI (08/07/26 20:44)
- Pháp quyết cấm trẻ dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội từ năm học mới (08/07/26 20:21)
- Hai điểm nghẽn của xuất khẩu rau quả Việt (08/07/26 19:51)
- 4 tàu chở dầu và khí đốt buộc quay đầu khi cố gắng đi qua eo biển Hormuz (08/07/26 19:46)
- Đề xuất hơn 25.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 10 - 12 làn xe (08/07/26 19:40)
- TP.HCM tiếp nhận đầu tư 3 đại cảng, chuẩn bị quy hoạch lại hệ thống cảng biển (08/07/26 19:23)