Thủ tướng: Chú trọng quy hoạch nguồn cán bộ nữ làm công tác lãnh đạo, quản lý

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan chú trọng hơn nữa công tác quy hoạch nguồn cán bộ nữ làm công tác lãnh đạo, quản lý.

Tại buổi gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý, nữ trí thức, văn nghệ sỹ tiêu biểu nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành liên quan chú trọng hơn nữa công tác quy hoạch nguồn cán bộ nữ làm công tác lãnh đạo, quản lý.

"Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ là một khâu quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng. Vì vậy, cần xác định đây là trách nhiệm và nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cả hệ thống chính trị.

Các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Chương trình tăng cường sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp hoạch định chính sách", Thủ tướng nói.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẩn trương xây dựng Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ chính quyền địa phương và bộ, ngành Trung ương giai đoạn 2022-2026, định hướng đến năm 2030, trình Thủ tướng ban hành và tổ chức triển khai ngay trong năm 2022.

Thủ tướng: Chú trọng quy hoạch nguồn cán bộ nữ làm công tác lãnh đạo, quản lý - 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý, nữ trí thức, văn nghệ sỹ tiêu biểu nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng yêu cầu ngay sau buổi gặp mặt, các bộ, ngành liên quan kiểm tra, rà soát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu rà soát toàn bộ chính sách đối với phụ nữ, tham mưu Chính phủ, Thủ tướng theo thẩm quyền về các chính sách bảo đảm cuộc sống tốt hơn cho nữ công nhân trong khu công nghiệp, nhất là chính sách về nhà ở, nhà trẻ, trường học để chị em phụ nữ yên tâm lao động sản xuất và cống hiến.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tài chính và các địa phương phối hợp với Bộ Nội vụ nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đối với nữ giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, vùng sâu, vùng xa; chính sách đối với vận động viên nữ, các nữ văn nghệ sỹ.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp hội liên hiệp phụ nữ trong giai đoạn hiện nay; Quan tâm hơn nữa công tác bồi dưỡng cho phụ nữ kiến thức về nuôi dạy con, tổ chức cuộc sống gia đình, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ thuần phong, mỹ tục, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng, Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (diễn ra từ ngày 9 đến 11/3) sẽ thành công rất tốt đẹp, tạo thêm động lực, khí thế mới để phong trào phụ nữ nước ta sẽ có bước phát triển mới, mạnh mẽ hơn nữa; hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ có nhiều khởi sắc, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

"Bình đẳng giới, giải phóng phụ nữ không chỉ là xu thế của thời đại mà còn phù hợp với truyền thống văn hóa – lịch sử lâu đời của người Việt Nam.

Tôi tin tưởng rằng, truyền thống nhân hậu, đảm đang, trí tuệ và cống hiến luôn tỏa sáng trong mỗi người phụ nữ Việt Nam; phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ sẽ mãi thắp sáng niềm tin và tình yêu thương, hạnh phúc cho mỗi thành viên trong gia đình, xã hội, cộng đồng, làm giàu thêm bản sắc văn hóa của phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta ngày càng hùng cường và thịnh vượng", Thủ tướng phát biểu.

XUÂN TRƯỜNG

Hà Nội đề xuất thành lập trường Đào tạo cán bộ y tế Hà Nội đề xuất thành lập trường Đào tạo cán bộ y tế
Công đoàn PV GAS: Nhận khen thưởng Tập thể Ban Nữ công và 2 cán bộ nữ xuất sắc nhiệm kỳ V (2013-2018) Công đoàn PV GAS: Nhận khen thưởng Tập thể Ban Nữ công và 2 cán bộ nữ xuất sắc nhiệm kỳ V (2013-2018)

/ vtc.vn