Thủ tướng chốt nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 và 1/5

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 - 1/5 và làm bù vào thứ Bảy (4/5).

Ngày 12/4, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5.

Xét đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thủ tướng đồng ý việc hoán đổi ngày làm việc bình thường vào thứ Hai (29/4), trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, và tổ chức ngày làm bù khác để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ 5 ngày liên tục.

Người đứng đầu Chính phủ giao các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân, trong đó lưu ý cử cán bộ, công chức ứng trực xử lý những công việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.

Thủ tướng ủy quyền Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo về việc hoán đổi và nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động.

Du khách

Du khách "check-in" tại phố cổ Hội An (Quảng Nam) dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. (Ảnh: Thanh Ba)

Trước đó, sáng 11/4, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có tờ trình gửi Thủ tướng về phương án hoán đổi ngày làm việc bình thường vào thứ Hai (29/4), trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và tổ chức ngày làm bù khác.

 

Cụ thể, đối với công chức, viên chức, ngày làm việc thứ Hai (29/4) sẽ được hoán đổi sang làm bù vào thứ Bảy (4/5). Hoán đổi như vậy, công chức, viên chức được nghỉ 5 ngày liên tục từ thứ Bảy đến hết thứ Tư (27/4 đến hết 1/5). 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ lễ 30/4 - 1/5 như quy định đối với công chức, viên chức. Cơ quan quản lý nhà nước về lao động yêu cầu đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật, khuyến khích những thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động.

Để có cơ sở đề xuất với Thủ tướng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có công văn gửi lấy ý kiến 15 Bộ, cơ quan liên quan. Đến nay, 13 Bộ, cơ quan có ý kiến tham gia, 100% nhất trí với phương án do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất.

"Hầu hết các Bộ, cơ quan đều cho rằng việc bố trí hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác vừa giúp đảm bảo cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có dịp nghỉ lễ hài hòa, trọn vẹn vừa giúp kích cầu du lịch, tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, việc hoán đổi này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động", theo tờ trình của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Như vậy, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 là kỳ nghỉ dài trong năm 2024, chỉ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn kéo dài 7 ngày.

Trong tháng 4, người lao động còn một ngày nghỉ khác là Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch, tức ngày thứ Năm, 18/4).

 https://vtcnews.vn/thu-tuong-chot-nghi-5-ngay-dip-le-30-4-va-1-5-ar864284.html

Anh Văn / VTC News