Quốc tế
06/09/2019 21:45Thủ tướng Canada: Trung Quốc đang sử dụng chính sách ‘ngoại giao con tin’
Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc, Thủ tướng Justin Trudeau cáo buộc Bắc Kinh sử dụng lối hành xử “bắt giữ người tùy tiện” như là một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị của mình.
“Việc sử dụng lối hành xử bắt giữ người tùy tiện như là một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị quốc tế hay nội bộ (của Trung Quốc) là điều đáng quan ngại không chỉ đối với Canada mà còn đối với tất cả các đồng minh của chúng ta” - ông Trudeau khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với Toronto Star.
Thủ tướng Canada cho biết các quốc gia bao gồm Anh, Pháp, Đức và Mỹ đã “nhấn mạnh rằng đây không phải là hành vi có thể chấp nhận được trong cộng đồng quốc tế, bởi họ đều lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng chiến thuật tương tự để gây áp lực đối với họ”.
![]() |
| Chính sách "ngoại giao con tin" của Trung Quốc gây quan ngại không chỉ đối với Canada mà còn đối với cả cộng đồng quốc tế. (Ảnh: Bloomberg) |
Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc xuống cấp nghiêm trọng kể từ sau khi Ottawa bắt giữa giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu, theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái.
9 ngày sau, như một động thái đáp trả, Bắc Kinh cũng bắt giữ 2 công dân Canada là cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, và cáo buộc họ làm gián điệp. Đây là chỉ 2 trong số rất nhiều người nước ngoài nằm trong danh bị bắt ở Trung Quốc và bị buộc tội gián điệp hoặc cố gắng ăn cắp bí mật nhà nước.
Ông Trudeau cho biết thêm: “Chúng ta cần phải tìm ra cách để tham gia cùng với họ, nhưng đồng thời chúng ta cũng cần phải hiểu rõ rằng Trung Quốc đang chơi theo một bộ quy tắc và những luật lệ rất khác so với cách chúng ta vẫn làm ở phương Tây”.
Những phát ngôn trên của Thủ tướng Canada rất có thể sẽ gây thêm căng thẳng giữa hai nước, bất chấp việc Bắc Kinh và Ottawa gần đây có những dấu hiệu được cho là có thể sẵn sàng đối thoại trở lại sau khi đề cử các ứng cử viên mới cho vị trí đại sứ ở mỗi nước.
- Giá chip tăng trên toàn cầu mở cơ hội cho doanh nghiệp Trung Quốc (13:40)
- 300 tấn thịt lợn bệnh ra thị trường: Doanh nghiệp suất ăn khẳng định không tiếp tay (13:37)
- Cháy xe khách ngùn ngụt giữa trung tâm Nha Trang, nhiều người hoảng loạn (13:35)
- Italy sa sút thảm hại ở World Cup, đánh dấu 20 năm tụt dốc không phanh (13:30)
- Vietcombank phủ nhận tin 'siêu lãi suất' 9%/năm, cảnh báo chiêu lừa đảo mới (1 giờ trước)
- Những quy định về AI trong Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/4 (1 giờ trước)
- Loạt đồng minh vùng Vịnh bí mật thuyết phục ông Trump đánh Iran đến cùng? (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 1/4 tăng "dựng đứng", thiết lập đỉnh cao nhất tuần qua, bạc "nóng bỏng tay" (1 giờ trước)
- Tàu chở dầu của Malaysia có thể tự do đi qua Hormuz (1 giờ trước)
- Xuất hiện biến thể COVID-19 ‘Ve sầu’, chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì? (2 giờ trước)
