Thủ tướng Canada Justin Trudea nghi ngờ tuyên bố của Iran rằng vụ bắn rơi máy bay Ukraina là một "tai nạn” , kêu gọi điều tra và đòi công lý cho gia đình của 63 nạn nhân Canada.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau nghi ngờ Iran "vô tình" bắn hạ máy bay Ukraina. Ảnh: AFP

Thủ tướng Canada Justin Trudea nghi ngờ tuyên bố của Iran rằng vụ

Thủ tướng Trudeau cho biết trong cuộc họp báo ngày 11.1, “vụ bắn hạ chuyến bay PS752 của Ukraine International Airlines là một trong những vấn đề mà chúng tôi chắc chắn cần câu trả rõ ràng hơn”.

“Tất nhiên, tôi rất tức giận” - tờ Mail dẫn lời ông Trudeau phát biểu về vụ tai nạn, nói thêm rằng liệu thảm kịch có phải là một tai nạn hay không vẫn cần phải được xác định.

Khi được hỏi liệu ông có tin đó là một tai nạn hay không, Thủ tướng Trudeau trả lời: “Đây là một trong những vấn đề mà chúng tôi chắc chắn cần câu trả lời rõ ràng hơn. Và đó là lý do tại sao việc Iran bước đầu nhận trách nhiệm là điều quan trọng, nhưng vẫn còn những câu hỏi khác giống như vậy chúng tôi cần có đáp án rõ ràng hơn trong những ngày và tuần tới” - ông Trudeau nói.

Tổng cộng 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay Ukraina, gồm 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraina, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

Thủ tướng Trudeau cho biết ông đã liên lạc với Tổng thống Iran Hassan Rouhani để nói rằng việc Iran thừa nhận vô tình bắn hạ máy bay Ukraina là một bước quan trọng để cung cấp câu trả lời cho các gia đình nạn nhân.

“Tuy nhiên phải thực hiện nhiều bước hơn nữa. Một cuộc điều tra đầy đủ và toàn diện phải được tiến hành. Chúng ta cần sự rõ ràng về cách thức thảm kịch khủng khiếp như vậy xảy ra như thế nào” - ông Trudeau nhấnh mạnh.

Thiếu tướng Amirali Hajizadeh, chỉ huy hàng không vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Iran, cho biết hôm 11.1, quân đội Iran đã nhầm máy bay Ukraina là một tên lửa hành trình của Mỹ nên đã ra lệnh bắn hạ.

Thủ tướng Justin Trudeau đã đưa ra một tuyên bố trên Twitter sau khi Iran thừa nhận, nói rằng vụ tai nạn là một “thảm kịch quốc gia” đối với Canada.

Ngọc Vân

https://laodong.vn/the-gioi/thu-tuong-canada-nghi-ngo-iran-vo-tinh-ban-ha-may-bay-ukraina-778030.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: