Quốc tế
11/04/2021 14:44Thủ tướng Campuchia dọa bỏ tù người vi phạm cách ly
"Những người vi phạm các biện pháp trong thời gian hai tuần cách ly ngăn Covid-19 sẽ đối mặt phiên tòa chóng vánh và bị kết án", Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay tuyên bố, thêm rằng ông chấp nhận bị chỉ trích, "nhưng cũng sẽ được ca tụng vì đã bảo vệ cuộc sống của người dân".
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Campuchia đang đối mặt sự gia tăng ca Covid-19. Trong hai ngày qua, nước này ghi nhận hơn 1.000 ca, phần lớn là công nhân may mặc và tiểu thương ở chợ, nâng ca nhiễm cả nước lên 4.081, trong đó 26 người đã chết.
![]() |
| Công nhân phun khử trùng tại một khu chợ ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia hôm 4/4. Ảnh: AFP. |
Giới chức Campuchia tuần này áp lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh, lệnh giới nghiêm ban đêm ở thủ đô Phnom Penh và đóng cửa các điểm du lịch nổi tiếng, gồm công viên khảo cổ Angkor Wat. Đeo khẩu trang hiện là quy định bắt buộc ở Phnom Penh và người vi phạm đối mặt khoản tiền phạt lên tới 250 USD.
Campuchia đã thông qua dự luật nghiêm ngặt để ngăn Covid-19, trong đó nêu rõ những người coi thường quy định phòng dịch có thể bị phạt tù tới 20 năm.
Thủ tướng Hun Sen cũng tuyên bố tiêm phòng Covid-19 là yêu cầu "bắt buộc" đối với tất cả công chức và lực lượng vũ trang, đồng thời cảnh báo họ có thể bị sa thải nếu từ chối.
Campuchia bắt đầu chương trình tiêm chủng từ tháng 2. Khoảng một triệu người đã được tiêm ít nhất một mũi.
Ca nhiễm ở Campuchia bắt đầu tăng từ cuối tháng 2 khi một ổ dịch được phát hiện trong cộng đồng người Trung Quốc ở nước này. Các bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh sắp bị quá tải và giới chức đang chuyển đổi trường học, hội trường tiệc cưới thành trung tâm điều trị cho những bệnh nhân gặp triệu chứng nhẹ.
Huyền Lê (Theo AFP)
| Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Campuchia đóng cửa toàn bộ trường học
Ngày 21-3, Bộ Giáo dục-Thanh niên và Thể thao cùng Bộ Văn hóa-Nghệ thuật của Campuchia thông báo đóng cửa tạm thời toàn bộ trường ... |
- Top 10 trường có tỷ lệ 'chọi' lớp 10 cao nhất Hà Nội 2026 (1 giờ trước)
- U17 Việt Nam có thể dự U17 World Cup bằng cách nào? (1 giờ trước)
- Chính thức vận hành gần 200km cao tốc Bắc- Nam đoạn Quảng Ngãi đến Đắk Lắk (2 giờ trước)
- Ông Trần Bá Dương cam kết đóng góp cho TP.HCM có hệ thống metro chuẩn mực (2 giờ trước)
- Mưa đá, dông lốc thổi bay 244 mái nhà, Lào Cai thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng (3 giờ trước)
- Sự thật về Tôn Ngộ Không: Có 6 người đóng thế, Lục Tiểu Linh Đồng suýt trượt vai (4 giờ trước)
- Vietjet khai trương đường bay thẳng Hà Nội - Shizuoka, dễ dàng bay thẳng đến quê hương núi Phú Sĩ (4 giờ trước)
- Đừng ra sân Pickleball nếu chưa biết quy tắc vàng này từ bác sĩ tim mạch (4 giờ trước)
- Cú sốc giáo dục Nhật Bản: ChatGPT đỗ thủ khoa 2 trường đại học hàng đầu cả nước, đè bẹp hàng vạn sĩ tử (4 giờ trước)
- TP.HCM khởi công loạt công trình 142.000 tỷ đồng, định hình siêu đô thị mới (5 giờ trước)
