Thủ tướng Ba Lan: 'Thời bình ở châu Âu đã qua'

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho rằng thời bình ở châu Âu đã qua và khu vực này đang sống trong thời kỳ tiền chiến tranh.

Theo RT, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho rằng thời kỳ hòa bình ở châu Âu đã qua từ lâu và phía trước là một tương lai ảm đạm của lục địa này trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn với Nga.

“Thời bình đã qua. Thời kỳ hậu chiến đã kết thúc”, ông Tusk tuyên bố tại cuộc họp của Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) ở Thủ đô Bucharest của Romania, ngày 8/3. “Chúng ta đang sống trong thời đại mới - thời kỳ tiền chiến tranh”.

Ông nói: “Cuộc chiến chống lại xu hướng toàn trị, tham nhũng và dối trá đang diễn ra trên nhiều mặt trận. Minh họa rõ nét nhất cho điều này là những gì đang xảy ra trong cuộc xung đột ở Ukraine”.

Thủ tướng Ba Lan cho biết thêm: “Chúng ta đang phải đối mặt với một lựa chọn đơn giản: hoặc chúng ta chiến đấu để bảo vệ biên giới, lãnh thổ và các giá trị của mình cũng như bảo vệ công dân và thế hệ tương lai của mình, hoặc chấp nhận lựa chọn thay thế là thất bại”.

 

Ông Tusk đưa ra bình luận của mình trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine bước sang năm thứ ba vào tháng trước, cùng việc nhiều nguyên thủ quốc gia EU đổi mới cam kết tiếp tục viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev.

Một tòa nhà bị hư hại ở vùng Nikolaev của Ukraine. (Ảnh: Getty Images)

Một tòa nhà bị hư hại ở vùng Nikolaev của Ukraine. (Ảnh: Getty Images)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi tháng 2 cho biết, khối này nên chuẩn bị cho “một cuộc đối đầu có thể kéo dài hàng thập kỷ”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang 8/3, rằng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine và cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin “gieo rắc hỗn loạn khắp châu Âu và hơn thế nữa”.

Moskva đổ lỗi cho phương Tây đã "kích động" căng thẳng hiện nay, cho rằng việc NATO mở rộng về phía đông là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Moskva không có ý định tấn công các quốc gia thành viên NATO trừ khi nước này bị tấn công trước.

https://vtcnews.vn/thu-tuong-ba-lan-thoi-binh-o-chau-au-da-qua-ar857719.html

HOA VŨ(Nguồn: actualidad.rt.com) / VTC News