Thủ tướng Anh Sunak kêu gọi tổng tuyển cử sớm

Ngày 22/5, Thủ tướng Sunak đã kêu gọi tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm ở Anh vào tháng 7 sau thất bại của đảng Bảo thủ cầm quyền trong cuộc bầu cử địa phương.

Trong bài phát biểu trước số 10 phố Downing (London), Thủ tướng Anh Rishi Sunak mong muốn có thể thực hiện một cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 4/7, đồng thời nhấn mạnh người dân Anh có thể quyết định tương lai của mình thông qua cuộc bầu cử này.

Tuyên bố của ông Sunak được đưa ra trong bối cảnh Công đảng đối lập giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử địa phương ở Anh vừa qua. 

Thủ tướng Sunak cho rằng quyết định kêu gọi tổng tuyển cử sớm chủ yếu được thúc đẩy bởi yếu tố kinh tế, đồng thời cho rằng những khó khăn về kinh tế tác động tiêu cực đến nhiều người Anh.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong cuộc họp báo trước số 10 phố Downing ngày 22/5. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong cuộc họp báo trước số 10 phố Downing ngày 22/5. (Ảnh: Reuters)

“Đối với rất nhiều người dân Anh thật khó để quên đi những gì chúng ta đang trải qua”, ông Sunak nói, đồng thời nhắc đến những khó khăn từ đại dịch COVID-19 và xung đột Ukraine vốn được xem là hai nguyên chính dẫn đến lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng cao ở Anh.

 

Ông Sunak từng cho biết có ý định tổ chức tổng tuyển cử sớm vào giữa năm nay. Giới quan sát chính trị Anh sau đó đã nhận định Đảng Bảo thủ có thể sẽ thúc đẩy tổ chức bầu cử sớm vào mùa thu.

Tuy nhiên, các nguồn tin chính phủ nói với The Guardian rằng ông Sunak đã bị nội các thuyết phục tổ chức cuộc bầu cử vào tháng 7 vì điều kiện kinh tế của đất nước khó có thể cải thiện trong những tháng tới.

Trước đó, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết lạm phát ở nước này đã giảm từ 3,2% trong tháng 3 xuống 2,3% trong tháng 4.

Chính phủ của Thủ tướng Sunak hiện đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các cam kết chính, bao gồm ngăn chặn những người xin tị nạn đến Anh bằng thuyền nhỏ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm thời gian chờ đợi điều trị tại bệnh viện.

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Sunak đã nắm quyền từ năm 2010, trong khi đó ông Sunak chính thức lãnh đạo nước Anh từ tháng 10/2022. Tuy nhiên, Đảng Bảo thủ lại tỏ ra yếu thế trước Công đảng trong các cuộc thăm dò dư luận kể từ cuối năm 2021 và đầu 5 này đã hứng chịu thất bại trong cuộc bầu cử địa phương tồi tệ nhất trong 40 năm.

Trong cuộc bầu cử vừa qua Đảng Bảo thủ chỉ giành được 479 ghế hội đồng địa phương, và để mất 448 ghế khác vào tay Công đảng và Đảng Dân chủ Tự do. Đảng Bảo thủ hiện chỉ kiểm soát được 5 hội đồng địa phương và thất bại tại 10 hội đồng khác. Ngoài ra, đảng Bảo thủ đã giành được 1 ghế thị trưởng và 12 ghế cảnh sát trưởng.

https://vtcnews.vn/thu-tuong-anh-sunak-keu-goi-tong-tuyen-cu-som-ar872731.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: russian.rt.com) / VTC News