Quốc tế
06/09/2019 23:16Thủ tướng Anh quyết không đề nghị EU gia hạn Brexit
Phát biểu tại một trung tâm đào tạo sĩ quan cảnh sát ở Yorkshire, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: "Tôi thà chết dưới một mương nước hơn là yêu cầu Liên minh Châu Âu gia hạn Brexit".
Ông Johnson đề cập đến một dự luật ở Hạ viện trong đó buộc thủ tướng phải đến dự cuộc họp của Hội đồng Châu Âu vào ngày 17.10 để yêu cầu trì hoãn Brexit vào ngày 31.10 dù có hay không có thỏa thuận.
"Dự luật được thông qua khiến việc đạt được thỏa thuận Brexit sẽ khó khăn hơn nhiều. Theo kế hoạch này, Liên minh Châu Âu sẽ quyết định Anh được ở lại trong bao lâu. Tôi không thể thấy điều đó là dân chủ" - bản tin của Tân Hoa xã dẫn lời ông Johnson nói.
Trước đó, ngày 4.9, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác đề xuất của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 15.10 tới. Hạ viện cũng thông qua một dự luật có thể buộc Thủ tướng phải trì hoãn tiến trình Anh rời Liên minh Châu Âu.
Chủ tịch Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg ngày 5.9 cho biết, các nghị sĩ Anh sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác vào ngày 9.9 tới để xem xét về đề xuất tổ chức một tổng tuyển cử sớm.
Động thái của Hạ viện được xem là một nỗ lực nhằm ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận (còn gọi là "Brexit cứng"). Từ khi nhậm chức Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã nhiều lần tuyên bố kiên quyết đưa nước Anh rời khỏi EU vào ngày 31.10.2019 dù có hay không có thỏa thuận.
- Messi không đá chính trận Argentina gặp Jordan (31 phút trước)
- Gần 1.000 người chết sau thảm họa, Venezuela ghi nhận trận động đất mới (39 phút trước)
- Mỹ - Iran lại giao tranh, nguy cơ vỡ thỏa thuận hòa bình (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 27/6: Dầu thế giới giảm mạnh (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 27/6: Vàng thế giới bật tăng (1 giờ trước)
- Facebook có đang âm thầm nghe lén người dùng hằng ngày? (26/06/26 20:21)
- Cận cảnh 'mắt thần' phát hiện ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (26/06/26 19:58)
- Không còn cảnh dậy từ 3 giờ sáng lên Hà Nội khám bệnh (26/06/26 19:39)
- Brazil dùng bàn thắng lịch sử của Messi để khiếu nại FIFA (26/06/26 19:19)
- Sóng nhiệt dữ dội thổi lửa khắp châu Âu, hơn 200 người thiệt mạng (26/06/26 19:03)