Quốc tế
26/11/2023 19:18Thủ tướng Ấn Độ mặc đồ phi công, bay trên tiêm kích nội địa
Báo The Hindu ngày 25/11 cho biết, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bay trải nghiệm tiêm kích nội địa Tejas khi ông đến thăm cơ sở thuộc Công ty Khoa học hàng không Hindustan (HAL) ở thành phố Bengaluru, bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ.
Trong hình ảnh đăng trên mạng xã hội X, Thủ tướng Modi mặc đồng phục phi công, đội mũ bảo hộ và ngồi ở ghế phi công phụ. Theo The Hindu, chiếc Tejas mà ông trải nghiệm là phiên bản chuyên dành cho hoạt động huấn luyện.
Chuyến bay của ông Modi kéo dài khoảng 30 phút. Nhà lãnh đạo Ấn Độ khẳng định chuyến bay trên máy bay quân sự nội địa đã "khơi dậy lòng tự hào và lạc quan về tiềm năng quốc gia".
“Tôi đã hoàn thành chuyến xuất kích trên Tejas. Trải nghiệm này vô cùng thú vị, củng cố đáng kể niềm tin của tôi vào nội lực của đất nước”, ông Modi nhấn mạnh. “Tejas chính là niềm tự hào của Ấn Độ”.
Dự án tiêm kích hạng nhẹ Tejas hoàn tất thử nghiệm từ năm 2019, do HAL chế tạo nội địa. Không quân Ấn Độ đã biên chế 50 chiếc, dự kiến mua tổng cộng 324 máy bay Tejas ở ba phiên bản Mark 1, Mark 1A và huấn luyện Mark 2.
Tejas sở hữu thiết kế cánh liền thân độc đáo, dài hơn 13m, sải cánh rộng khoảng 8m. Với trọng lượng cất cánh tối đa 13,5 tấn, mẫu máy bay này được trang bị các hệ thống thông tin liên lạc hiện đại, có khả năng mang theo hơn 4 tấn vũ khí treo dưới bụng.
Teẹas có thể khai hoả tên lửa đối không tầm xa I-Derby ER tầm bắn 100 km và tên lửa Astra có tầm hoạt động 80-350 km, cùng tên lửa đối không tầm gần như R-73, Python-5 và ASRAAM do Mỹ hoặc Nga cung cấp.
- LĐBĐ Lào nghi cầu thủ bán độ ở ASEAN Cup 2026, đề nghị cảnh sát điều tra (08:40)
- Ông Trump tuyên bố áp thuế lên tới 100% với máy bay không người lái (08:20)
- HLV Malaysia: Tuyển Việt Nam dùng đội hình mạnh nhất nên có lợi thế (08:04)
- UAE cáo buộc Iran tấn công 2 tàu chở dầu tại Eo biển Hormuz (08:02)
- 326 thí sinh chuyên Tuyên Quang thi lại môn đầu tiên (08:01)
- Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/8: Ngày nắng 36°C, chiều tối mưa dông (57 phút trước)
- Con đường thành đại gia trăm triệu USD của mỹ nhân 'Hồng lâu mộng' (13/08/26 21:02)
- Săn vé concert BIGBANG thế nào để không mất tiền oan? (13/08/26 20:40)
- Nước nào có những ngày Mặt trời không bao giờ lặn? (13/08/26 20:20)
- Đời thăng trầm của dàn diễn viên 'Phía trước là bầu trời' sau 25 năm (13/08/26 20:01)