Thủ khoa khối A1 tiếc nuối khi thiếu 0,2 điểm để giành 30 điểm tuyệt đối

Giành 29,8 điểm khối A1, Hải Long tiếc nuối vì làm sai 1 câu tiếng Anh.

Lò Hải Long - học sinh lớp 12A1, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) trở thành thủ khoa khối A1 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với tổng điểm 29,8. Nam sinh đạt điểm tuyệt đối hai môn Toán, Lý và 9,8 điểm môn Tiếng Anh. 

Nam sinh tiếc nuối vì thiếu 0,2 điểm để đạt 30 điểm tuyệt đối khối A1. "Khi đi thi về, em biết bản thân sẽ mất điểm một câu tiếng Anh. Em hơi tiếc vì nếu ôn kỹ hơn một chút thì có thể đạt điểm 10 môn tiếng Anh, nhưng niềm vui vẫn nhiều hơn sự tiếc nuối", Long nói. 

Về bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Long cho biết, trước kỳ thi em không đặt nặng về chuyện điểm số. Mục tiêu của em là đủ điểm tốt nghiệp THPT. Một tuần trước khi thi, em dừng hẳn việc luyện đề để bản thân không bị căng thẳng. 

Với điểm số 29,8, em dự định theo học Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Thủ khoa khối A1 tiếc nuối khi thiếu 0,2 điểm để giành 30 điểm tuyệt đối - 1

Hải Long trở thành thủ khoa toàn quốc khối A1. (Ảnh: NVCC)

Trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2019, Long đỗ 3 trường chuyên tại Hà Nội là THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, trường THPT Chu Văn An và trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Sau cùng, 10x chọn theo học lớp chuyên Anh tại trường THPT chuyên Ngoại ngữ. Nam sinh cho rằng, tinh thần tự học của em được phát huy tốt vì môi trường này nhiều bạn học giỏi, chăm chỉ.

Đầu năm lớp 12, Long mới chọn thi khối A1. Dù chọn khối muộn hơn so với các bạn cùng lớp, em vẫn duy trì ôn tập song song các môn và hoàn thiện chứng chỉ đánh giá năng lực. Trong lần thi thử của trường, em đạt 9 điểm hai môn Lý, Anh và 10 điểm môn Toán.

Năm 2022, nam sinh đạt 8.5 IELTS trong lần thi đầu tiên. Hai kỹ năng Listening, Reading của em đạt điểm tuyệt đối 9.0, điểm Writing và Speaking đạt 7.5. "Em được mẹ cho đi học tiếng Anh từ năm 4 tuổi. Niềm đam mê với ngoại ngữ này đã thôi thúc em tự mày mò và ôn luyện hàng ngày. Em đạt IELTS 8.5 sau một tháng tự chuyên tâm ôn luyện", Long nói. 

Ngoài ra, 10x còn thi chứng chỉ ACT (American College Testing) với số điểm gần tuyệt đối 35/36. Em cũng từng đoạt giải khuyến khích kỳ thi Toán học quốc tế năm 2020.

Cô Nguyễn Thị Thùy Linh, giáo chủ nhiệm lớp 12A1, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) không bất ngờ về kết quả thi của Long. Trong những lần thi thử, nam sinh đều đạt thành tích tương tự. Điều khiến cô vui và tự hào hơn cả là Long trở thành thủ khoa toàn quốc khối A1.

"Suốt quá trình học tập, Long luôn là học trò nổi bật bởi sự thông minh, chăm chỉ, nỗ lực hết mình. Dù học lớp chuyên Anh nhưng em vẫn học đều ở tất cả các môn và xuất sắc ở các môn khoa học tự nhiên. Ngoài học tập, Long còn rất năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường lớp và là thành viên chủ chốt trong Câu lạc bộ Khoa học của trường", cô Thùy Linh nhận xét. Dù nhà xa, nhưng Long luôn chịu khó đi học đúng giờ và không học thêm. Kết quả đạt được ngày hôm nay hoàn toàn là sự nỗ lực và thành quả của quá trình tự học của em.

Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT tổ hợp A01 (Toán, Vật lý, Ngoại ngữ) của cả nước năm 2022 cho thấy, đỉnh rơi vào ngưỡng 20-20,5 điểm với 18.376 thí sinh. Xung quanh đỉnh này, từ 19 tới 22 điểm, mỗi mức đều khoảng 17.000-18.000 thí sinh. 

Tổ hợp A01 có 3 thí sinh đạt 29,5-30 điểm. Trong đó, chỉ có duy nhất 1 thí sinh đạt  trên 29,75 điểm. 

https://vtc.vn/thu-khoa-khoi-a1-tiec-nuoi-khi-thieu-0-2-diem-de-gianh-30-diem-tuyet-doi-ar690055.html

Hoài Anh / VTC News