Thu hồi nhiều sản phẩm mỹ phẩm trên Shopee chứa thủy ngân, chất cấm

Các sản phẩm sau khi kiểm nghiệm đều chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm.

Cục Quản lý Dược vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm từ Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Hải Dương được mua trên sàn Thương mại điện tử Shopee với 3 sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất tại Anh, gồm:

Dr Therapy Melasma-Best for spa Night cream, NSX: 16/5/2022; HSD 16/5/2025.

Dr Therapy Melasma - Best for spa Day cream, NSX: 16/5/2022; HSD: 16/5/2025.

Dr Therapy Melasma - Cream Perfect for spa, NSX: 05/01/2021; HSD: 04/01/2024.

Ba sản phẩm này sau khi kiểm nghiệm đều chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm. Thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn chứa chất Hydroquinone 2% là chất không được phép trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định.

Ba sản phẩm này chưa được Cục Quản lý Dược cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với mỹ phẩm nhập khẩu, không được phép lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Thu hồi nhiều sản phẩm mỹ phẩm trên Shopee chứa thủy ngân, chất cấm - 1

Hình ảnh sản phẩm mỹ phẩm Dr Therapy Melasma - Best for spa Night cream trên sàn thương mại điện tử. (Ảnh minh họa)

Cục Quản lý Dược đã chuyển hồ sơ cho Cục Thương Thương mại điện tử và Kinh tế số để thông báo cho Công ty TNHH Shopee và các sàn Thương mại điện tử, yêu cầu ngừng kinh doanh, gỡ bỏ các thông tin về các sản phẩm vi phạm này và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty TNHH Shopee tiến hành thu hồi các sản phẩm đã bán cho khách hàng.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đảm bảo chất lượng sản phẩm mỹ phẩm và chỉ lưu thông các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng các quy định hiện hành của pháp luật, Cục đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm về 3 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa được phép lưu thông trên thị trường.

Đồng thời, đơn vị yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng mỹ phẩm và người dân biết để không buôn bán, không sử dụng 3 sản phẩm nêu trên; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của 3 sản phẩm vi phạm nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

THANH HẢI / VTC News