Thu hồi hơn 985 nghìn thuê bao không chuẩn hóa thông tin

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết, tính đến ngày 15-5, mới có hơn 2,85 triệu thuê bao thực hiện chuẩn hóa thông tin, còn lại hơn 985 nghìn thuê bao bị thu hồi theo quy định.

 Thu hồi hơn 985 nghìn thuê bao không chuẩn hóa thông tin ảnh 1 

Bộ TT-TT đề nghị người dân không sử dụng SIM chưa chuẩn hóa thông tin

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, đến 15-5-2023, trong tổng số 3,84 triệu thuê bao mà doanh nghiệp sau khi rà soát, đối chiếu với CSDL quốc gia về dân cư đã xác định cần được nhắn tin thông báo, đề nghị người sử dụng chuẩn hóa thông tin, đã có hơn hơn 2,85 triệu thuê bao (74,21%) thực hiện chuẩn hóa.

Tuy nhiên vẫn có hơn 985 nghìn thuê bao (25,79%) chưa thực hiện chuẩn hoá theo thông báo đã bị thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông, thu hồi số thuê bao. Với các số đã bị thu hồi này, các doanh nghiệp viễn thông sẽ thu về kho số của mình và thực hiện việc cung cấp cho các cá nhân, tổ chức khác có nhu cầu theo quy định (điểm h khoản 8 Điều 1 Nghị định 49/2017/NĐ-CP).

Việc chuẩn hóa thông tin thuê bao được thực hiện theo 3 giai đoạn: sau khi nhận được thông báo (từ 15/3-31/3), sau khi bị khoá 1 chiều (từ 31/3) và sau khi bị khoá 2 chiều (từ 15/4).

Bộ TT-TT cho biết, thời gian tới, cùng với việc tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện công tác đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chuẩn hoá thông tin thuê bao, Bộ TT-TT sẽ tập trung thanh tra diện rộng công tác quản lý thông tin thuê bao của các doanh nghiệp viễn thông di động (công việc này đang triển khai từ tháng 4-6/2023), xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nhất là với tập thuê bao đang sử dụng, sở hữu nhiều SIM /giấy tờ (>=10 SIM/giấy tờ)).

Bộ TT-TT cũng khuyến nghị người sử dụng dịch vụ nâng cao ý thức, không sử dụng, tiếp tay cho việc mua bán các SIM không đúng quy định trên thị trường, đồng thời khi phát hiện SIM di động đang sử dụng có thông tin không đúng với thông tin của bản thân (thông qua việc gửi tin nhắn TTTB gửi 1414 – hoàn toàn miễn phí) thì chủ động liên hệ với số điện thoại chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp di động để cập nhật nhằm bảo đảm quyền lợi của chính bản thân mình và góp phần hạn chế tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

https://www.anninhthudo.vn/thu-hoi-hon-985-nghin-thue-bao-khong-chuan-hoa-thong-tin-post539919.antd

 
Vân Hằng / ANTD