Thủ đoạn 'ngụy trang' tại kho chứa gần 1 tấn thực phẩm bẩn đang chuẩn bị bán ra thị trường

Như ANTĐ thông tin, trinh sát Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội cùng lực lượng QLTT đã phát hiện kho hàng đông lạnh chứa gần 1 tấn thực phẩm bẩn đang được sơ chế để đưa đi tiêu thụ.

Chỉ huy Đội Cảnh sát Kinh tế, CAQ Bắc Từ Liêm thông tin, lợi dụng một số bộ phận người tiêu dùng không có thời gian, hay sử dụng thực phẩm tiện lợi được chế biến hoặc nấu sẵn, các đối tượng kinh doanh, chế biến thực phẩm nảy sinh ý định thu lợi bất chính từ việc trà trộn, sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng để giảm giá thành đầu vào, chế biến sẵn đưa đến tay người tiêu dùng, gây ra nhiều hệ lụy đối với đời sống xã hội.

Lực lượng chức năng kiểm tra kho đông lạnh

Lực lượng chức năng kiểm tra kho đông lạnh

Trước tình hình đó, Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Bắc Từ Liêm đã chủ động nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các kho bãi, điểm tập kết, kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có dấu hiệu vi phạm.

Tháng 4-2024, qua nguồn tin trinh sát, Đội Cảnh sát kinh tế phát hiện có nhóm đối tượng thuê các kho trên địa bàn Hà Nội tập kết hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc rồi sơ chế sau đó đem đi tiêu thụ. Nguồn hàng được các đối tượng thu gom từ nhiều nguồn, nhiều địa điểm khác nhau.

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát kinh tế đã phát hiện tại số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm có một kho đông lạnh được thuê làm nơi chứa hàng và sơ chế thực phẩm.

Gần 1 tấn thực phẩm bẩn đang được sơ chế để đưa ra thị trường tiêu thụ

Gần 1 tấn thực phẩm bẩn đang được sơ chế để đưa ra thị trường tiêu thụ

Các đối tượng thường lén lút tập kết hàng hóa, khóa kín cửa không cho người lạ vào, vận chuyển hàng hóa chủ yếu vào buổi trưa hoặc vào gần sáng để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Lực lượng trinh sát đã nhanh chóng xác định quy luật hoạt động của đối tượng để có phương án đấu tranh.

Ngày 22-4, Đội Cảnh sát kinh tế đã tiến hành kiểm tra khi đối tượng đang vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ, đồng thời phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 22 ra quyết định kiểm tra số hàng hóa tại kho. Thời điểm kiểm tra xác định chủ cơ sở là Ly Văn Thắng (SN 2003) trú tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Tại kho hàng phát hiện gần 1 tấn thực phẩm gồm các loại thịt lợn, thịt bò, thịt gà đều là sản phẩm đông lạnh đã được đóng túi, một số đã tẩm ướp sẵn để đưa đi tiêu thụ. Chủ cơ sở không xuất trình được Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và hóa đơn chứng từ của số hàng hóa trên.

Chủ cơ sở thừa nhận thu mua từ nhiều đầu mối trên mạng xã hội, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Chủ cơ sở thừa nhận thu mua từ nhiều đầu mối trên mạng xã hội, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thắng thừa nhận số hàng hóa trên được mua gom từ nhiều mối trên mạng xã hội, đưa về tập kết tại kho để sơ chế, chia nhỏ thành dạng các túi bán cho người tiêu dùng.

Trong khi đang thực hiện việc đóng gói thì bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra bắt giữ. Tổ công tác đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm là gần 1 tấn thực phẩm và lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Qua vụ việc nêu trên, Công an quận Bắc Từ Liêm khuyến cáo người tiêu dùng cũng như các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm cần tìm hiểu kỹ các nguồn hàng hóa trước khi mua và sử dụng, đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bán tại các địa điểm như siêu thị hoặc các điểm bán hàng được cấp phép kinh doanh đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Mỗi người dân cần nêu cao ý thức của bản thân nhằm góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm cho biết, thực hiện chỉ đạo của CATP về vệ sinh an toàn thực phẩm, đơn vị đã xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện và ra quân tổng kiểm tra hướng dẫn, xử lý nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm có vi phạm trên địa bàn quận.

https://www.anninhthudo.vn/thu-doan-nguy-trang-tai-kho-chua-gan-1-tan-thuc-pham-ban-dang-chuan-bi-ban-ra-thi-truong-post574279.antd

Trường Văn / anninhthudo.vn