Thông tin về việc thuốc chống dịch tồn kho, bệnh nhân bị hoại tử xương liên quan COVID-19

Chiều 14/7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trong tuần qua. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Trả lời câu hỏi về sở y tế sẽ có giải pháp gì về tình trạng tồn kho nhiều loại thuốc và vật tư y tế phòng, chống COVID-19, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP, bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, thuốc phòng, chống dịch tại TP có được từ 2 nguồn. Một là từ việc tài trợ, viện trợ được phân bổ từ Bộ Y tế như Remdesivir, Molnupiravir,… Đây là các thuốc đặc trị cho người bệnh mắc COVID-19. Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát và rất ít trường hợp chuyển biến nặng. Do đó, các thuốc này hiện vẫn còn tồn, Sở Y tế đã thống kê và có giải pháp.

Đối với thuốc có từ nguồn mua sắm tại các bệnh viện, nếu sử dụng không hết, bệnh viện có thể thương lượng để các nhà cung cấp nhận lại và cung ứng cho các đơn vị khác. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng hướng dẫn cho phép chuyển mục đích sử dụng các loại thuốc này, hoặc điều chuyển cho các bệnh viện khác nhằm tránh lãng phí.

8a2a8190b5c4779a2ed5-1657803317841
Buổi họp báo chiều 14/7 tại TP Hồ Chí Minh.

Liên quan đến các trang thiết bị, vật tư y tế, sau khi dịch bệnh COVID-19 tại TP tạm thời được kiểm soát, Sở Y tế đã cùng các bệnh viện thống kê và điều chuyển các trang thiết bị này về lại các bệnh viện. Nhằm tránh lãng phí, các vật tư y tế sẽ được bệnh viện sử dụng phục vụ công tác khám chữa bệnh thông thường, song song với công tác phòng chống dịch.

1-1657803350407
Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP, bà Lê Thiện Quỳnh Như thông tin tại cuộc họp.

Thực tế vừa qua Sở Y tế đã tham mưu UBND TP lên kế hoạch giải thể các bệnh viện dã chiến theo lộ trình và tái cấu trúc các bệnh viện vừa khám chữa bệnh thông thường vừa điều trị COVID-19 trong bệnh viện song song. Do đó, sở y tế cùng các bệnh viện thống kê và điều chuyển các trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 về lại các bệnh viện để vừa phục vụ công tác khám chữa bệnh thông thường vừa phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Liên quan tới việc thành lập Trung tâm đấu thầu thuốc và thiết bị y tế tại TP Hồ Chí Minh, được biết, Sở y tế TP vừa qua đã triển khai các hoạt động cần thiết cho công tác thành lập lại Trung tâm mua sắm hàng hóa ngành y tế TP, đảm bảo quy trình cũng như quy định. Qua lấy ý kiến đóng góp về vấn đề này từ các Ban, ngành, ghi nhận được đa số các ý kiến đều đồng thuận với phương án thành lập Trung tâm mua sắm hàng hóa ngành y tế thành phố nhằm khắc phục các khó khăn và bất cập của hình thức đấu thầu riêng lẻ, giảm chi phí thời gian đầu mối tổ chức đấu thầu, tăng cường tính chuyên nghiệp và đặc biệt góp phần nâng cao tính minh bạch công khai.

Thông tin xung quanh về một số trường hợp bệnh nhân bị biến chứng hoại tử răng hàm mặt liên quan đến COVID-19 mà một số bệnh viện tiếp nhận vừa qua, sở y tế cũng cho biết, các trường hợp hoại tử xương hàm mặt phát hiện gần đây, trên Thế giới chưa có nghiên cứu y học chứng cứ về vấn đề . Tuy nhiên để có định hướng cũng như có hướng dẫn cụ thể cho các cơ sở Y tế trong việc chuẩn đoán, phát hiện sớm căn bệnh, sở Y tế sẽ tổ chức hội thảo chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan vào tuần tới.

Thông tin về công tác khen thưởng cho các y, bác sĩ, đại diện Sở Y tế cho hay, căn cứ trên số lượng đồng nghiệp tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, Sở đã có tờ trình dự trù khen thưởng 40.000 cá nhân. Tuy nhiên, danh sách thực tế các đơn vị đề xuất khen thưởng gửi về cho Sở này là khoảng 29.000 người.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế đang khẩn trương gửi Giấy khen và tiền thưởng đến 29.000 cá nhân. Tính đến thời điểm hiện tại, Sở đã gửi tiền thưởng đến 25.840/29.000 người thông qua tài khoản của 176 đơn vị (các Sở Y tế tỉnh, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ quốc phòng, các trường học) và sẽ tiếp tục hoàn tất công tác trên trong tuần này.

Huyền Nga / CAND