Thông tin Hà Nội "khôi phục lại" hệ thống loa phường là chưa chính xác

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương khẳng định, Hà Nội chưa bao giờ "khai tử" hệ thống loa phường mà chỉ điều chỉnh cách vận hành, nội dung thông tin. Do đó, thông tin thành phố "khôi phục lại" hệ thống loa phường là chưa chính xác.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có 579 đài truyền thanh của xã, phường, thị trấn đang hoạt động. Loa phường đã và đang có vai trò thông tin tuyên truyền then chốt trong hệ thống thông tin cơ sở.

Qua các giai đoạn khác nhau, loa phường đã phục vụ công tác tuyên truyền rất hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn phòng, chống dịch vừa qua, với yêu cầu cấp bách về truy vết, khoanh vùng, dập dịch đòi hỏi thông tin phải nhanh chóng, kịp thời, thường xuyên, liên tục. Cũng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và các đợt tiêm chủng yêu cầu thông tin thông suốt, có tính định hướng, bao phủ rộng, đều được hệ thống đài cơ sở truyền tải đầy đủ đến người dân.

Khác với các loại hình truyền thông khác, loa phường là phương tiện thông tin cơ sở không thể thay thế được. Do những thông tin này thường chỉ tập trung tới một xã, phường hoặc thậm chí là một tổ dân phố riêng biệt. Thế nên việc thông tin trực tiếp tới cộng đồng dân cư đó sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt hơn nhiều.

Hà Nội điều chỉnh cách vận hành để loa phường trở thành kênh thông tin hữu ích -0
Theo Sở TT&TT Hà Nội, thành phố chưa bao giờ "khai tử" loa phường nên thông tin "khôi phục" lại hệ thống loa phường là chưa chính xác.

Tuy nhiên, bà Hương cũng thừa nhận, thực tiễn có lúc, có nơi, người dân còn bức xúc với loa truyền thanh phường do nội dung chưa phong phú, chất lượng phát thanh chưa cao, bố trí khung thời gian, chương trình chưa hợp lý. Để giải quyết bức xúc của người dân, Hà Nội đã ra quy định hoạt động cho loa phường. Mỗi ngày loa chỉ phát 2 lần và mỗi lần không quá 15 phút, các ngày cuối tuần sẽ dừng phát loa. Tuy nhiên, việc này có thể điều chỉnh trong điều kiện cấp bách như dịch bệnh, thiên tai... Bên cạnh đó, các chương trình cũng được cải tiến và nâng cao. Đồng thời, Hà Nội cũng quy định một số địa điểm không đặt loa phường như các khu vực có cơ quan ngoại giao… để tránh gây ô nhiễm tiếng ồn.

“Hà Nội chưa bao giờ ra thông báo khai tử hay khởi động lại loa phường. Chúng tôi nhấn mạnh loa phường chỉ là 1 kênh thông tin cơ sở. Bên cạnh đó, Hà Nội còn sử dụng nhiều phương thức thông tin đến với người dân như cổng thông tin điện tử, mạng xã hội… Chúng tôi sẽ ứng dụng công nghệ mạnh mẽ để tăng tương tác với người dân và giảm chi phí cho các chương trình truyền thông này như sử dụng trí tuệ nhân tạo để đọc tự động các bản tin thông báo trên loa phường”, bà Mai Hương cho biết.

Trước đó, UBND TP phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 200/KH-UBND về việc thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn thành phố. 

Kế hoạch đề ra các nhóm nhiệm vụ đồng bộ là: Thiết lập hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông, trang thông tin điện tử cấp xã, bảng tin điện tử công cộng; hiện đại hóa thiết bị kỹ thuật, số hóa sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện của Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao cấp huyện; thiết lập hệ thống thông tin nguồn thành phố Hà Nội để tổ chức quản lý tập trung và cung cấp thông tin nguồn cho hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn; tăng cường ứng dụng trên thiết bị di động thông minh và sử dụng mạng xã hội để tương tác với người dân; thiết lập cổng thông tin điện tử thông tin cơ sở của thành phố Hà Nội, bảo đảm kết nối, liên thông cổng thông tin điện tử thông tin cơ sở ở trung ương...

https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/thong-tin-ha-noi-khoi-phuc-lai-he-thong-loa-phuong-la-chua-chinh-xac-i661975/

Hùng Quân / cand.com.vn