Tin hot
06/10/2019 22:28Thông qua chính sách bồi thường khu 4,3ha Thủ Thiêm, giá đất có lợi cho dân
HĐND cũng giao UBND TP triển khai, xây dựng các chính sách và thực hiện nhanh, minh bạch và công khai với người dân.
![]() |
| Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, HĐND TP đã thông qua chính sách khu 4,3ha, UBND TP sớm triển khai để bà con ổn định cuộc sống. Ảnh: Hồ Văn |
Sáng 6/10, HĐND TP.HCM đã khai mạc kỳ họp bất thường, trọng tâm là cho ý kiến về vấn đề Thủ Thiêm và các nội dung khác.
Phát biểu tại phiên họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “TP chia sẻ khó khăn với bà con đã di dời, chấp nhận xáo trộn cuộc sống để khu ĐTM Thủ Thiêm được xây dựng, phát triển như mong muốn”.
Người đứng đầu TP cho biết, sau kỳ họp, khẩn trương thực hiện chính sách tại khu 4,3ha, Thủ Thiêm nói chung và các bước theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. HĐND TP phải giám sát chặt chẽ các bước thực hiện này.
Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP cho biết, đã thẩm tra kỹ về nội dung các chính sách bồi thường cho khu 4,3ha. Trong quá trình triển khai, khó khăn thì báo cáo HĐND xin ý kiến để tháo gỡ vướng mắc.
![]() |
| Theo Phó chủ tịch TP Võ Văn Hoan, HĐND TP thông qua chính sách bồi thường khu 4,3ha ngoài ranh Thủ Thiêm là cơ sở để TP thực hiện đền bù cho người dân. Ảnh: Hồ Văn |
Sau khi chính sách được thông qua, trao đổi với báo chí bên lề hội nghị Phó chủ tịch TP Võ Văn Hoan cho biết, sẽ xây dựng các chính sách cụ thể để thực hiện.
Về cơ bản, TP thực hiện việc hoán đổi đất cho người dân, theo tỷ lệ mà Hội đồng thẩm định tham mưu, thực hiện.
Theo ông Hoan, giá trị của phần đất được hoán đổi gần bằng với giá đất trên thị trường không kiểm soát, nên người dân được lợi rất nhiều so với giá Nhà nước bồi thường tại những dự án có vị trí tương đồng.
Những hộ gia đình có diện tích đất nhỏ, không đủ để hoán đổi nền đất sẽ được thay bằng căn hộ chung cư.
![]() |
| Dự thảo bồi thường bảng giá đất hoán đổi cho người dân khu 4,3ha ngoài ranh Thủ Thiêm. Ảnh Hồ Văn |
Theo một báo cáo của tổ công tác Thủ Thiêm, khi so sánh thực tế, phương án hoán đổi nhà, đất tái định cư như trên có lợi cho người dân hơn.
Ví dụ 1m2 đất ở mặt tiền đường Trần Não trong các dự án được Nhà nước bồi thường những năm gần đây chỉ khoảng 60 triệu đồng/m2, nhưng có thể hoán đổi được 1,3m2 đất tái định cư mặt tiền đường Lương Định Của, gần 4,4m2 đất nền tái định cư trong khu 50ha Cát Lái...
- Đồng yên yếu ‘bất thường: Dấu hiệu cuộc khủng hoảng âm ỉ bên trong nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới? (2 giờ trước)
- Tây Ban Nha gây sốt, loại huyền thoại 6 lần vô địch Champions League trước World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Điều gì đang ngăn giá dầu thế giới vượt 150 USD/thùng? (2 giờ trước)
- Việt Nam chuẩn bị khởi động thị trường tài sản mã hóa (2 giờ trước)
- Dàn sao “Mưa đỏ” và “Tử chiến trên không” hội ngộ trong phim "Bò sữa bay" (3 giờ trước)
- 5 quy tắc dọn dẹp của người Nhật Bản giúp nhà cửa luôn gọn gàng (4 giờ trước)
- Xét xử băng nhóm người Trung Quốc bắt cóc đồng hương, đòi 10 triệu USDT (4 giờ trước)
- Cầu thủ Việt kiều Khoa Ngô nhận quốc tịch Việt Nam (4 giờ trước)
- Hà Nội phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư 6 dự án lớn, quan trọng (4 giờ trước)
- Lợi dụng chính sách tăng lương hưu để lừa đảo (4 giờ trước)


