Thời tiết tháng 5, Bắc bộ xuất hiện nhiều ngày nắng nóng gay gắt

Hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên cả nước trong tháng 5 dự báo xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, dự báo trong tháng 5, áp thấp nóng phía Tây tiếp tục hoạt động mạnh nên ở khu vực Bắc bộ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên xuất hiện nhiều ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt, tập trung trong 20 ngày đầu tháng.

Hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên cả nước dự báo xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm. Do nắng nóng gay gắt hơn nên nhiệt độ trung bình trên cả nước cao hơn 1,5 - 2,5 độ C, có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Nắng nóng gay gắt xuất hiện nhiều hơn trên cả nước trong tháng 5 này

Nắng nóng gay gắt xuất hiện nhiều hơn trên cả nước trong tháng 5 này

 
 

Mưa giông có xu hướng gia tăng dần trong thời kỳ dự báo ở khu vực Bắc bộ.

Trong giai đoạn 10 ngày cuối tháng 5, gió mùa Tây Nam ở phía nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên mưa có khả năng gia tăng hơn tại khu vực Tây Nguyên và Nam bộ. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa giông kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tuy nhiên, ở khu vực phía tây Bắc bộ phổ biến thấp hơn 5 - 15% so với trung bình nhiều năm, các khu vực khác trên cả nước phổ biến thấp hơn 20 - 40%.

Riêng phía đông Bắc bộ phổ biến cao hơn 5 - 20%, trong đó một số nơi thuộc khu Đông Bắc có mưa cao hơn 25 - 30%. 

Do vậy, tình trạng khô hạn ở khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ còn tiếp diễn. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam bộ khô hạn có xu hướng giảm dần từ khoảng thời kỳ 10 ngày cuối tháng 5/2024.

Với sự thiếu hụt mưa và khả năng nắng nóng xuất hiện nhiều nơi tại các khu vực trên phạm vi cả nước, nguy cơ cao kéo dài thêm tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ rất cao.

Trong khi đó, ngày 3/5, ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm. Nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay ở mức 30 độ C.

Dự báo, hình thái thời tiết mưa giông mát mẻ còn duy trì trong nhiều ngày tới ở Bắc bộ.

Bắc và Trung Trung bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).

https://www.anninhthudo.vn/thoi-tiet-thang-5-bac-bo-xuat-hien-nhieu-ngay-nang-nong-gay-gat-post575071.antd

Hạ Quỳnh / ANTĐ