Quốc tế
14/06/2024 03:27Thổ Nhĩ Kỳ mua liền lúc 40 tiêm kích F-16 đời mới
TASS hôm nay (13/6) dẫn tin từ kênh TRT của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này đã kí kết hợp đồng mua tiêm kích F-16 của Mỹ và "đang tiếp tục bàn thảo các nội dung cụ thể". Theo thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận 40 chiếc F-16 mới và nâng cấp 79 chiếc hiện có trong phi đội.
Thông tin trên được đưa ra sau khi Mỹ "bật đèn xanh" với việc kí hợp đồng cung cấp và nâng cấp tiêm kích F-16 trị giá khoảng 23 tỷ USD với Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước khẳng định những chiếc F-16 sắp bán cho Thổ Nhĩ Kỳ là mẫu F-16 "tiên tiến nhất từng được cung cấp cho đồng minh".
Thổ Nhĩ Kỳ ban đầu đặt hàng hơn 100 tiêm kích tàng hình F-35A do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo, nhưng bị loại khỏi dự án năm 2019 sau khi mua tổ hợp phòng không S-400 do Nga sản xuất.
Mỹ sau đó đề xuất bán tiêm kích F-16 để bù khoản tiền 1,4 tỷ USD mà Ankara đầu tư vào dự án F-35. Tuy nhiên, thương vụ bị một số lãnh đạo quốc hội Mỹ phản đối, liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ trì hoãn phê duyệt Thụy Điển vào NATO cũng như một số vấn đề khác. Hồi đầu năm 2024, Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển.
Tiêm kích đa năng F-16 do General Dynamics phát triển từ những năm 1970, giá khoảng 30-35 triệu USD tùy biến thể. F-16 có thể đạt tốc độ tối đa 2.121 km/h ở độ cao 12.000 m, trần bay tối đa 18.000 m với tầm hoạt động 546 km. F-16 có 11 giá treo đủ sức mang theo 7,7 tấn vũ khí.
Thổ Nhĩ Kỳ hiện là quốc gia sở hữu phi đội F-16 lớn thứ ba thế giới với 270 chiếc, chỉ sau Mỹ và Israel. Những chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ là mẫu Block 30/40/50 thế hệ cũ, phiên bản một hoặc hai chỗ ngồi. Theo hợp đồng mới, Ankara sẽ nhận những chiếc Block 70 tiên tiến.
Lockheed Martin, hãng hiện nay sản xuất mới F-16, khẳng định những chiếc F-16 Block 70 có các công nghệ được phát triển riêng cho tiêm kích tàng hình F-35 và F-22 Raptor.
- Khoa học lý giải kỹ năng siêu việt của Messi: Chỉ cần 0,04 giây đánh lừa đối thủ (1 giờ trước)
- Thủ môn cứu thua kỷ lục, Curacao giành điểm lịch sử ở World Cup (2 giờ trước)
- Ukraine gây sức ép lên Belarus về cáo buộc hỗ trợ Nga (3 giờ trước)
- Danh tính nghi phạm vụ trọng án khiến 4 người chết ở Bắc Ninh (3 giờ trước)
- Tấp nập thi công đường huyết mạch kết nối sân bay Long Thành (3 giờ trước)
- Tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc, xe container và ô tô lao xuống vực (3 giờ trước)
- Ông Trump nói Iran sẽ không thu phí tàu thuyền qua eo biển Hormuz (3 giờ trước)
- Ngược dòng thắng Bờ Biển Ngà 2-1, Đức chắc suất đi tiếp ở World Cup 2026 (3 giờ trước)
- Phân quyền để khai thác hiệu quả nguồn lực đất công (3 giờ trước)
- World Cup 2026: Hà Lan đại thắng Thụy Điển, vươn lên dẫn đầu bảng F (4 giờ trước)