Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ 'bật đèn xanh' để Phần Lan - Thụy Điển gia nhập NATO

Hôm 28/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý hỗ trợ Phần Lan và Thụy Điển ứng cử tư cách thành viên NATO.

“Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã đạt được thỏa thuận mở đường cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển đã ký bản ghi nhớ đề cập đến các mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm xuất khẩu vũ khí và cuộc chiến chống khủng bố", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha).

Ông Stoltenberg nói rằng Phần Lan và Thụy Điển sẽ trở thành quan sát viên của NATO tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới. 

tho-1-05443609
Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận với Phần Lan và Thụy Điển về vệc ủng hộ các nước này gia nhập NATO.

Trong khi đó, sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cũng tuyên bố Ankara sẽ ủng hộ việc mời Phần Lan và Thụy Điển tham gia NATO tại hội nghị thượng đỉnh ở Tây Ban Nha.

"Các bước cụ thể cho việc gia nhập NATO của chúng tôi sẽ được các đồng minh NATO nhất trí trong hai ngày tới. Quyết định đó sắp xảy ra", Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho hay.

Theo Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển cam kết “lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức” và chấm dứt ủng hộ các tổ chức mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã có được những gì mình muốn", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết.

Phần Lan và Thụy Điển hôm 15/5 nộp đơn xin gia nhập NATO. Hồ sơ đăng ký trở thành thành viên của họ đã được Washington và các đồng minh NATO châu Âu hoan nghênh, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ bác đơn trừ khi các mối quan ngại về an ninh của họ được giải quyết.

Ankara yêu cầu cả Thụy Điển và Phần Lan lập tức ngừng ủng hộ tổ chức khủng bố và đưa các phần tử khủng bố ra xét xử. Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề nghị 2 quốc gia Bắc Âu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói rằng, nếu các điều kiện này không được đáp ứng, Ankara sẽ không "bật đèn xanh" cho hai nước gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Phần Lan và Thụy Điển đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019 do sự can thiệp của Ankara vào Syria.

Sự phản đối của Ankara đe dọa kế hoạch của NATO mời Thụy Điển và Phần Lan tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid bắt đầu vào hôm 29/6.

KÔNG ANH / VTC News