Thị trường thờ ơ với vàng sau khi giá giảm mạnh

Giá vàng thế giới tuần qua giảm mạnh nhất trong vòng 6 tuần do thị trường giảm hy vọng về việc Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Với diễn biến đó, các nhà phân tích và nhà đầu tư đều giảm kỳ vọng vào việc vàng sẽ tăng giá trong tuần 22 – 26/1/2024.

1

Chỉ trong vòng 1 tuần, diễn biến tâm lý của các nhà đầu tư vàng đã thay đổi đáng kể. Khởi đầu tuần qua ở mức cao, 2.050 USD/ounce, được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn khi cuộc xung đột ở Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Nhưng kim loại này kết thúc tuần giảm còn 2.027,49 USD/ounce (vàng giao ngay).

Trong nước, giá vàng tuần qua duy trì ở mức cao. Cụ thể, vàng miếng kết thúc tuần ở mức 73,65 – 76,72 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), so với 73,40 – 76,02 (mua vào – bán ra) cách trước đó một tuần.

2
Diễn biến giá vàng.

Việc các lãnh đạo Fed liên tiếp phát đi những thông điệp về việc duy trì lãi suất trong thời gian đủ để đảm bảo lạm phát tiếp tục giảm và thiếu vắng những diễn biến mới liên quan đến địa chính trị đã làm giảm sút nhu cầu của các nhà đầu tư đối với vàng.

Chủ tịch Fed Chicago, Austan Goolsbee, thứ Sáu vừa qua nói rằng Fed cần có thêm dữ liệu lạm phát trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến lãi suất. Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, trước đó một ngày đã cho biết thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất sẽ là cuối quý 3/2024.

Sau những thông tin đó, tỷ lệ dự đoán Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 3 giảm mạnh chỉ còn 47%, so với 71% chỉ một tuần trước.

Kết quả khảo sát hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích và nhà đầu tư đều giảm kỳ vọng về việc vàng sẽ tăng trong ngắn hạn.

Trong số 14 nhà phân tích Phố Wall tham gia Khảo sát vàng của Kitco News, có 6 chuyên gia (42%) dự đoán giá vàng tăng trong tuần 22-26/1 (giảm so với 49% dự đoán trong cuộc khảo sát liền trước); 6 chuyên gia khác (tương đương 42%) dự kiến giá tăng; và 4 người (29%) dự đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 150 phiếu khảo sát trực tuyến trên Phố Chính đã nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư bán lẻ. Trong số đó, 66 người (44%) kỳ vọng giá sẽ tăng (giảm mạnh so với 70% trong cuộc khảo sát liền trước); 44 người khác (tương đương 29%) dự đoán giá sẽ giảm; và 40 người còn lại (tương đương 27%) có quan điểm trung lập.

3
Kết quả khảo sát của Kitco News về giá vàng thế giới tuần 22 – 26/1/2024.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng phụ trách mảng thị trường của SIA Wealth Management, cho biết: “Tôi vẫn lạc quan về giá vàng trong những ngày tới, nhưng với lợi suất trái phiếu kho bạc ngày càng tăng và đồng đô la Mỹ mạnh lên, vàng tiếp tục phải đối mặt với một cơn gió ngược.”

Trong khi đó, chuyên gia Mark Leibovit của VR Metals/Resource Letter, cho biết với bối cảnh hiện tại, ông không thể đặt cược vào vàng vào trong tuần này. Ông nói: “Mục tiêu trung hạn vẫn là giá sẽ đạt 2.700 USD, nhưng để đi đến đích đó giá sẽ có những lúc đi xuống”.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, cho biết: “Địa chính trị và sự gia tăng căng thẳng ở Trung Đông (bao gồm cả Pakistan và Iran) dường như có ít tác động hơn tôi tưởng”. Ông lưu ý rằng lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đã tăng khoảng 20 điểm cơ bản trong tuần qua. Ông nói: “Tôi không nghĩ việc điều chỉnh lãi suất của Mỹ đã hoàn tất, nhưng trọng tâm chú ý của thị trường trong những ngày tới là dữ liệu sơ bộ về GDP quý 4 của Mỹ và các cuộc họp của 3 ngân hàng trung ương (BOJ, ECB và Ngân hàng Canada).”

Sean Lusk, đồng giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho biết ở mức giá hiện tại, vàng giảm sức hấp dẫn”, và ông tin rằng việc phá vỡ ngưỡng dưới - 2.000 USD/ounce - “thực sự có thể dễ dàng xảy ra ở đây”.

Mặc dù ông dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với những ‘cơn gió ngược’ trong năm 2024, nhưng nhưng hiện tại không có gì có thể khiến cổ phiếu tạm ngừng tăng.

Ông Lusk nói: “Từ dữ liệu kinh tế (của Mỹ) mà chúng tôi thấy cho đến nay, không có gì đáng lo ngại theo cách này hay cách khác”. “Không có vấn đề quan trọng gì xảy ra trên thị trường, chẳng hạn như chiến tranh nổ ra hoặc mối lo lắng hoặc thiếu tin tưởng rằng mọi thứ sẽ giữ nguyên hiện trạng, điều mà chúng ta chưa thấy… Thị trường đang phớt lờ rất nhiều mối lo ngại về địa chính trị”.

Theo các nhà phân tích, động lực thúc đẩy sự phục hồi gần đây của vàng đang mờ dần. “Thông thường vào thời điểm này, từ giữa tháng 12 đến Ngày lễ tình nhân, chúng tôi thấy nhu cầu vàng vật chất lớn, xuất phát từ việc các nhà kim hoàn thế giới và những khách hàng khác mua vàng. Đây là một trong những khoảng thời gian giá vàng thường tăng, kéo dài đến giữa tháng 2, sau đó mới giảm. Nhưng năm nay hơi khác một chút. Hầu như không thấy ai nói về những gì đang diễn ra ở Đông Âu nữa. Tình hình ở Biển Đỏ vẫn phức tạp, nhưng điều đó có thực sự quan trọng không?”, ông Lusk nói, và thêm rằng: “Tôi sẽ hơi lo lắng ở đây nếu tôi mua vàng.”

Đó là ý kiến của một số nhà phân tích. Còn về phía các nhà đầu tư, họ đang theo dõi sát sao cuộc xung đột ở Trung Đông - vẫn tiếp tục âm ỉ nóng lên, nhưng các quyết định về lãi suất của ngân hàng trung ương mới là tâm điểm chú ý trong tuần này, với 3 quyết định quan trọng về chính sách tiền tệ.

Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao của Barchart.com, cho biết: “Sẽ rất thú vị vì xét từ góc độ kỹ thuật, có nhiều tín hiệu khác nhau đang diễn ra”.

Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) được dự kiến ​​sẽ duy trì lập trường ôn hòa và lãi suất âm, sau đó là quyết định về lãi suất của Ngân hàng Canada vào thứ Tư, và Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ công bố vào thứ Sáu, điều có thể tác động lớn nhất đối với đồng đô la Mỹ và vàng vào tuần tới.

Các thị trường cũng sẽ chờ xem dữ liệu sơ bộ về chỉ số PMI của Mỹ, công bố vào thứ Tư; tăng GDP quý 4/2023; dữ liệu về đơn đặt hàng hóa lâu bền và doanh số bán nhà mới của Mỹ, công bố vào thứ Năm; báo cáo về tiêu dùng, thu nhập cá nhân và chỉ số PCE cốt lõi, công bố vào thứ Sáu.

https://markettimes.vn/thi-truong-tho-o-voi-vang-sau-khi-gia-giam-manh-50713.html

Ngọc Diệp / Markettimes.vn