Thị trường sản phẩm cơ khí suy giảm khoảng 20% đơn hàng

Tại hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống các cơ quan thương vụ tại nước ngoài tháng 8/2023 do Bộ Công Thương tổ chức ngày 31/8 với chuyên đề “Xúc tiến đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm cơ khí”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, cơ khí là một trong những ngành công nghiệp đóng vai trò là động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân.

Hiện, mặc dù dư địa thị trường của công nghiệp là rất lớn, song việc đa dạng và mở rộng thị trường đối với các doanh nghiệp (DN) trong ngành cơ khí vẫn hết sức khó khăn do vấp phải sự canh tranh gay gắt từ các DN nước ngoài, do năng lực cạnh tranh chưa đủ mạnh, chưa xây dựng được thương hiệu và được nhiều khách hàng tiềm năng biết đến.

a.jpg -0
Cơ khí là ngành công nghiệp mang tính “xương sống” của nền kinh tế.

Ông Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Cơ khí Việt Nam cho biết, hiện con số xuất nhập khẩu của ngành cơ khí lớn nhưng hầu hết nằm trong khối DN FDI, tỷ trọng của DN nội còn khiêm tốn. Đặc biệt, DN cơ khí Việt Nam còn tồn tại một số điểm yếu như cạnh tranh chủ yếu bằng giá nhân công; tiếp thị XK sang một số thị trường mới rất khó khăn, e ngại rủi ro như thị trường châu Phi; DN chưa nắm vững các điều khoản quy định về luật thương mại của một số thị trường như EU, Mỹ, châu Phi…

“Với những khó khăn đó, Hiệp hội đề xuất Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho DN cơ khí trong nước kết nối nhiều hơn với các DN lớn, nhà sản xuất nước ngoài để trao đổi, tạo cơ hội hợp tác phát triển XK; đồng thời hỗ trợ DN tham gia các kênh thương mại điện tử; hỗ trợ tổng hợp số liệu và nhu cầu thị trường. Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài có nhiều hoạt động hơn nữa hỗ trợ quảng bá DN và sản phẩm cơ khí Việt Nam ra thị trường nước ngoài”, ông Nguyễn Chỉ Sáng đề nghị.

Về phía Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI), bà Trương Thị Chí Bình – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VASI cho hay, năm nay, thị trường sản phẩm cơ khí suy giảm khoảng 20% đơn hàng, có DN đơn hàng suy giảm nặng hơn từ 30-40%. Tuy nhiên, lĩnh vực cơ khí cũng có thêm nhiều khách hàng mới do sự dịch chuyển về sản xuất.

 Thị trường sản phẩm cơ khí suy giảm khoảng 20% đơn hàng - Báo Công an nhân dân điện tử (cand.com.vn)

Lưu Hiệp / CAND