Chứng khoán được dự báo có một ngày điên cuồng và hàng loạt tiền tệ các nước sẽ biến động mạnh nếu Mỹ thực sự áp thuế với 160 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Su Trinh - Giám đốc Chiến lược Vĩ mô Toàn cầu của Manulife Investment Management tại Hong Kong cho rằng, "đây sẽ là cú sốc khổng lồ với thị trường" nếu Mỹ thực sự áp thuế với 160 tỷ USD hàng Trung Quốc vào ngày 15/12, theo kế hoạch Trump tuyên bố cách đây vài tháng.

thi truong ra sao neu my ap thue trung quoc ngay 1512
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một hội nghị hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Chris Weston - Giám đốc Nghiên cứu Pepperstone Group cũng cho rằng đây sẽ là "một ngày điên cuồng". Chỉ số S&P 500 có thể mất 2%. Các loại tiền tệ như nhân dân tệ, đôla Australia và won Hàn Quốc sẽ biến động. Dù vậy, thị trường có thể tăng nhẹ sau đó, đặc biệt nếu hai nước chấp thuận đàm phán tiếp trong năm 2020.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu thép lên Brazil và Argentina, đồng thời đề xuất áp thuế với Pháp để trả đũa thuế của nước này với các đại gia công nghệ Mỹ. Việc Trump chuộng đánh thuế đã châm ngòi cho phiên bán tháo mạnh nhất 2 tháng tại Wall Street hôm qua.

Trên Bloomberg, Tongli Han - Giám đốc Đầu tư tại Deepblue Global Investment dự báo "Tương lai sẽ rất u ám trong ngắn hạn, khoảng 1-2 tháng" và "tất cả sẽ chuyển về chế độ phòng trừ rủi ro". "Những gì diễn ra gần đây khiến thỏa thuận này càng đắt đỏ với lãnh đạo Trung Quốc", ông nói.

Steve Brice - chiến lược gia đầu tư tại Standard Chartered khuyên rằng khi năm 2019 gần trôi qua và viễn cảnh đạt thỏa thuận thương mại ngày càng xa vời, đã đến lúc nhà đầu tư nên bỏ bớt các tài sản rủi ro. "Lời khuyên của tôi là bỏ bớt cổ phiếu, hoặc ít nhất thì đừng nên tham gia thị trường lúc này", ông nói, "Trong vài tuần tới, nếu thị trường giảm 6-7%, hãy cân nhắc rút bớt tài sản". Dù vậy, trong dài hạn, Brice vẫn lạc quan rằng "Mỹ và Trung Quốc sẽ ký được thỏa thuận nào đó. Việc này sẽ giảm rủi ro và giúp kinh tế toàn cầu khởi sắc".

Với Eli Lee - Giám đốc Chiến lược đầu tư của Bank of Singapore, việc chứng khoán Mỹ đi xuống hôm qua lại là cơ hội mua vào. Đòn thuế lên các nước Nam Mỹ và châu Âu có thể là nỗ lực của Trump nhằm củng cố hình ảnh "thích đánh thuế" trong đàm phán với Trung Quốc.

"Khi nền kinh tế đang trong trạng thái mong manh, nếu Trump áp thuế Trung Quốc, rủi ro suy thoái sẽ tăng vọt. Nhà Trắng sẽ không muốn tình hình này kéo dài sang bầu cử tổng thống năm 2020 đâu", Lee nói.

Hà Thu (theo Bloomberg)

thi truong ra sao neu my ap thue trung quoc ngay 1512 Trump muốn kéo dài chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Trump cảnh báo những nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh có thể bị trì hoãn tới sau bầu ...

thi truong ra sao neu my ap thue trung quoc ngay 1512 Mỹ có thể hoãn kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

Kê hoạch áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc vào tháng 12 có thể bị hoãn, một dấu hiệu về bước ...

thi truong ra sao neu my ap thue trung quoc ngay 1512 Mỹ cân nhắc dỡ bỏ khoản thuế 15% đối với 112 tỷ USD hàng Trung Quốc

Nếu được thông qua, quyết định này của Washington sẽ thỏa mãn yêu cầu quan trọng của Bắc Kinh khi các nhà đàm phán hai ...

https://vnexpress.net/kinh-doanh/thi-truong-ra-sao-neu-my-ap-thue-trung-quoc-ngay-15-12-4021535.html

vnexpress.net