Thi thể lính Mỹ cuối cùng thiệt mạng ở Afghanistan về nước đúng ngày 11/9

Thi thể nữ Trung sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ Johanny Rosario được đưa về quê nhà ngày 11/9/2021, đúng dịp nước Mỹ kỉ niệm 20 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001.

Reuters cho biết, cô Johanny Rosario là một trong 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom kinh hoàng hôm 26/8 ở sân bay thủ đô Kabul, khi nữ binh sĩ này đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho các chuyến bay sơ tán công dân nước ngoài và người Afghanistan có liên hệ với phương Tây.

Thi thể lính Mỹ cuối cùng thiệt mạng ở Afghanistan về nước -0

Cô Johanny Rosario là một trong 13 lính Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Kabul hôm 26/8. Ảnh: Reuters

Đám tang của cô được tổ chức ở quê nhà Massachusetts với sự tham dự của hàng trăm người là thành viên gia đình, bạn bè, đồng đội và những cựu binh. Cùng lúc đó, các hoạt động kỉ niệm 20 năm vụ khủng bố ngày 11/9/2001 diễn ra trên khắp nước Mỹ.

Rosario năm nay 25 tuổi, tức mới 5 tuổi khi vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 xảy ra. Cô nhập ngũ sau khi tốt nghiệp trung học năm 2014, sau đó được biên chế về Lữ đoàn Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 5 rồi lên đường sang Trung Đông.

Tại Afghanistan, cô tham gia một loạt hoạt động giao lưu cùng phụ nữ Afghanistan do phong tục địa phương cấm nữ giới nói chuyện với người lạ là đàn ông.

Thi thể lính Mỹ cuối cùng thiệt mạng ở Afghanistan về nước -0

Lễ tang của Rosario được tổ chức ở quê nhà Massachusetts với sự tham gia của hàng trăm người. Ảnh: Reuters

Ngoài Rosario và 12 đồng đội, hơn 150 người khác, gồm khoảng 30 tay súng Taliban, đã chết trong vụ đánh bom kinh hoàng ở sân bay Kabul do tổ chức khủng bố bố Nhà nước hồi giáo Khorasan tự xưng (IS-K, trực thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng) tiến hành.

Sau vụ đánh bom, Mỹ đã không kích mục tiêu IS-K để trả đũa. Vụ việc được xem là một lời nhắc nhớ rằng cuộc chiến chống khủng bố vẫn còn dang dở và rằng những kẻ khủng bố luôn khó đoán, còn thách thức từ chủ nghĩa khủng bố bên ngoài lãnh thổ Mỹ vẫn rất phức tạp, bất chấp các cuộc chiến mà Mỹ tiến hành suốt 20 năm qua.

Reuters dẫn dữ liệu từ dự án Chi phí Chiến tranh tại Viện Watson của Đại học Brown nói rằng, khoảng 7.100 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột liên quan đến vụ 11/9, bao gồm 2.500 quân nhân ở Afghanistan. Vẫn theo dự án Chi phí Chiến tranh, Mỹ đã tiêu tốn gần 6 ngàn tỷ USD cho các cuộc xung đột này, bao gồm 2,26 ngàn tỷ USD ở Afghanistan.

13 lính Mỹ chết sau đánh bom liều chết tại sân bay quốc tế Kabul 13 lính Mỹ chết sau đánh bom liều chết tại sân bay quốc tế Kabul

Hàng chục người thiệt mạng trong hai vụ nổ bên ngoài sân bay ở Kabul, trong đó có 13 lính Mỹ.

/ cand.com.vn