Xã hội
25/06/2019 17:42Thí sinh thở phào vì kiến thức đề Ngữ văn chủ yếu ở lớp 12
![]() |
| Các thí sinh khá hồ hởi sau khi hoàn thành buổi thi Ngữ văn sáng 25/6 (Ảnh: Hoàng Hiếu/Vietnam+) |
Kết thúc giờ thi Ngữ văn - môn thi bắt buộc đầu tiên của Kỳ thi Phổ thông trung học Quốc gia 2019, nhiều thí sinh đã rời điểm thi với tâm trạng khá thoải mái.
Nguyễn Quỳnh Anh (Trường Trung học Phổ thông Chuyên Amsterdam, Hà Nội) cho hay: “Theo em đánh giá, đề năm nay khá dễ hiểu, không có phần thách đố thí sinh. Mặc dù lệch tủ nhưng em cũng khá tự tin với bài làm của mình.”
Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Hoàng Giang cũng tỏ ra tự tin. Thí sinh này cho hay: Có tới 95% kiến thức trong đề Ngữ văn nằm trong chương trình học lớp 12.
“Vì vậy, em làm tương đối tốt và nghĩ mình sẽ đạt điểm khả quan,” Giang chia sẻ.
Đối với phần làm văn, Giang cho biết em khá hứng thú với độ mở của đề thi khi yêu cầu thí sinh tự viết về ý chí của con người trong cuộc sống dựa trên một đoạn trích trong bài thơ Trước biển của Vũ Quần Phương.
“Ý chí con người là đề tài khá rộng. Tuy nhiên, theo em, đây cũng câu sẽ phân loại tư duy cũng như cách tiếp cận vấn đề cho các thí sinh,” Giang bày tỏ quan điểm.
![]() |
| Thí sinh đầu tiên rời điểm trường Amsterdam trong tâm trạng khá hồ hởi (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+) |
Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Đống Đa (Hà Nội), tâm trạng chung của các thí sinh cũng khá vui vẻ và tự tin.
Ngô Khánh Linh, học sinh lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, hồ hởi chia sẻ: "Đề thi Văn năm nay không quá khó, nội dung bám sát chương trình học và đúng với kiến thức em đã được thầy cô hướng dẫn ôn luyện."
Theo Linh, phần làm văn rơi vào tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường khiến cô bé hơi bất ngờ. Tuy nhiên, đây là tác phẩm hay và đẹp cả về nội dung lẫn cách thức thể hiện nên rất dễ gây ra hứng thú cho thí sinh khi làm bài.
Thở phào trong vòng tay người thân, Nguyễn Hữu Phương Lâm, học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Huyên, nhận xét: "Đề thi này, em đã không ôn kỹ câu cuối nên không hài lòng với bài làm của mình lắm. Mấy tháng vừa rồi, em tập trung ôn vào các môn khối A1 nên khi đọc đề cũng hơi bất ngờ vì phần thơ dài. Tuy nhiên, em vẫn tự tin sẽ có điểm cao vì đã cố gắng hoàn thành xong bài thi tốt nhất."
Tự tin với khả năng làm bài của mình, Nguyễn Trần Nam, học sinh Trường Trung học phổ thông Bắc Hà cho biết: "Em khá tự tin với môn ngữ văn bởi em đã ôn hết tất cả các tác phẩm chứ không tập trung vào tác phẩm đinh nào giống như các bạn. Vì thế, em tự tin bài thì này sẽ dành được từ 7-9 điểm"./.
Nhóm PV (Vietnam+)
| Tác phẩm 'Ai đã đặt tên cho dòng sông' vào đề Ngữ văn THPT quốc gia
Đề thi có cấu trúc giống mọi năm với hai phần là đọc hiểu và làm văn, trong đó câu nghị luận văn học chiếm ... |
- Bóng đá Ý chấn động vì danh sách 70 cầu thủ dính bê bối mại dâm (7 phút trước)
- Hợp tác dược phẩm Việt Nam - Cuba ở tầm chiến lược mới (20 phút trước)
- Iran chưa có tuyên bố chính thức về gia hạn lệnh ngừng bắn (43 phút trước)
- Vietjet dẫn đầu về tối ưu phát thải trên các chuyến bay tại Đông Nam Á (44 phút trước)
- 4.000 người đăng ký tham gia Đại hội thường niên SHB, cổ đông không tham dự trực tiếp vẫn được nhận tiền qua tài khoản (50 phút trước)
- Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng/năm (59 phút trước)
- Căng thẳng tại eo biển Hormuz: Mỹ, Iran thay nhau chặn bắt tàu hàng (1 giờ trước)
- Ông Park Hang Seo, HLV Kim Sang-sik nhận vinh dự đặc biệt (1 giờ trước)
- Tổng thống Trump: Không có 'khung thời gian' cho xung đột với Iran (1 giờ trước)
- PVTrans đặt mục tiêu doanh thu 16.500 tỷ đồng, tiếp tục gia tăng quy mô vận tải (2 giờ trước)

