Câu hỏi nghị luận văn học yêu cầu thí sinh nêu cảm nhận về tình cảm người cha dành cho con trong truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Trưa 2/6, 80.300 thí sinh tại TP HCM hoàn thành bài thi đầu tiên - Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Câu 3a với tác phẩm "Chiếc lược ngà" của nhà văn Nguyễn Quang Sáng được nhiều thí sinh lựa chọn cho phần nghị luận văn học.

thi sinh sai gon hao hung voi tac pham chiec luoc nga trong de van
thi sinh sai gon hao hung voi tac pham chiec luoc nga trong de van

Tại điểm thi THCS Điện Biên (quận Bình Thạnh), thí sinh Trần Thị Quỳnh Vân nhận xét đề Ngữ văn có yêu cầu rõ ràng và khá hấp dẫn. Câu 1 đọc hiểu khá dễ để lấy được 2-2,5 điểm. Câu 2 sáng tạo khi đưa câu chuyện của những cái cây nhằm ẩn dụ cách hành xử của con người.

Riêng câu 3 với lựa chọn một trong hai đề được nữ sinh cho là hay nhất, bởi cả hai lựa chọn đều hấp dẫn. "Tuy nhiên em thích tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quang Sáng hơn nên chọn câu 3a. Điểm thú vị của câu này là yêu cầu thí sinh liên hệ với thực tế cuộc sống hoặc một tác phẩm khác để làm rõ sức mạnh của tình cảm gia đình", Vân nói.

Tương tự, thí sinh Đinh Đức Nam cũng chọn câu 3a và viết say sưa bởi cậu vốn yêu thích tác phẩm "Chiếc lược ngà". "Em liên hệ với bài thơ 'Nói với con' và 'Bếp lửa' để chứng minh cho luận điểm sức mạnh gia đình", Nam nói.

thi sinh sai gon hao hung voi tac pham chiec luoc nga trong de van
Thí sinh trao đổi sau giờ thi Ngữ văn tại điểm thi THCS Điện Biên. Ảnh: Mạnh Tùng.

Chiều nay, thí sinh tại TP HCM sẽ làm bài môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút.

thi sinh sai gon hao hung voi tac pham chiec luoc nga trong de van Tác phẩm 'Sang thu' của Hữu Thỉnh vào đề Văn lớp 10 công lập Hà Nội

Đề gồm hai câu, câu 1 (7 điểm) hỏi về bài "Sang thu", câu hai yêu cầu thí sinh bàn về cơ hội khám phá ...

https://vnexpress.net/giao-duc/thi-sinh-sai-gon-hao-hung-voi-tac-pham-chiec-luoc-nga-trong-de-van-3932471.html

VnExpress