Ít nhất ba người bị bắn và một người chết trong cuộc biểu tình "Tôi không thể thở" tại thành phố Indianapolis, bang Indiana, Mỹ tối 30/5.

Randal Taylor, cảnh sát trưởng thành phố Indianapolis, cho biết cảnh sát đang điều tra sự việc và khuyên người dân tránh xa khu vực người biểu tình tập trung, nói thêm rằng một sĩ quan bị thương nhẹ.

6 người đã bị bắt sau khi đám đông biểu tình phá cửa sổ và xông vào tòa nhà trụ sở cảnh sát Indianapolis, châm ngòi cho cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Vào khoảng 22h, cảnh sát phun hơi cay để giải tán đám đông. Có thời điểm, người biểu tình chặn phố Pennsylvania bằng các thùng rác, một chiếc sau đó bị đốt cháy.

them mot nguoi chet trong bieu tinh o my
Cảnh sát bắt một người biểu tình tại trung tâm thành phố Indianapolis, bang Indiana, Mỹ hôm qua. Ảnh: Indystar.

Các cuộc biểu tình với khẩu hiệu "Tôi không thể thở" bắt nguồn từ thành phố Minneapolis, bang Minnesota, sau khi George Floyd, một người đàn ông da màu tại đây, thiệt mạng khi bị cảnh sát ghì đầu gối lên gáy. Ít nhất 25 thành phố tại 16 bang ở Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm. Lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng được triển khai ở hơn 10 bang và cả thủ đô Washington.

Derek Chauvin, cảnh sát ghì đầu gối lên gáy Floyd, đã bị truy tố tội giết người cấp độ ba và ngộ sát do bất cẩn. Ba cảnh sát liên quan cũng đang bị điều tra và có khả năng sẽ bị truy tố. Tuy nhiên, người biểu tình chưa thỏa mãn với tội danh Chauvin bị truy tố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cái chết của Floyd là một "thảm kịch", nhưng cho rằng các hành vi bạo lực quá khích là hành động của "những kẻ cướp bóc, vô chính phủ". "Chúng ta không thể và không được cho phép một nhóm nhỏ tội phạm cùng những kẻ phá hoại tàn phá các thành phố và cộng đồng dân cư của chúng ta", ông nói.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, cũng lên án tình trạng bạo lực. "Việc phản kháng lại sự tàn bạo là đúng đắn và cần thiết. Tuy nhiên, hành vi đốt phá các khu dân cư và công trình, gây bạo lực nguy hiểm đến tính mạng, khiến các doanh nghiệp phục vụ cộng đồng bị tàn phá và phải đóng cửa thì không", ông cho biết trong một tuyên bố.

them mot nguoi chet trong bieu tinh o my Nhiều thành phố Mỹ áp lệnh giới nghiêm và triển khai vệ binh

Nhiều thị trưởng Mỹ công bố lệnh giới nghiêm, trong khi 7 bang yêu cầu Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình ...

them mot nguoi chet trong bieu tinh o my Người biểu tình phá hàng rào an ninh Nhà Trắng

Người biểu tình liên quan tới cái chết của người đàn ông da màu xô đổ nhiều hàng rào an ninh và đụng độ cảnh ...

them mot nguoi chet trong bieu tinh o my Cảnh sát bị bắn chết trong biểu tình Mỹ

Hai cảnh sát liên bang bị bắn trong cuộc biểu tình "Tôi không thể thở" tại Oakland, bang California, Mỹ, trong đó một người đã chết.

https://vnexpress.net/them-mot-nguoi-chet-trong-bieu-tinh-o-my-4108097.html 

vnexpress.net

Từ Khóa: