Thêm loạt thành viên NATO phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển

Sau Canada, thêm bốn thành viên NATO chính thức phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Hôm 6/7, đài truyền hình YLE news của Phần Lan đưa tin, Iceland, Đan Mạch, Na Uy và Estonia đều đã phê duyệt nghị định thư để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Quyết định của các nước này được đưa ra chỉ một ngày sau khi hai nước Bắc Âu ký nghị định thư gia nhập.

Trước đó một ngày, thủ tướng của Na Uy, Đan Mạch và Iceland tuyên bố “sẵn sàng đệ trình các văn kiện phê chuẩn" Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Thêm loạt thành viên NATO phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển - 1

Tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển đang được thúc đẩy nhanh chóng. (Ảnh: AP)

Các nước này nhấn mạnh đó là “tín hiệu về sự ủng hộ mạnh mẽ của Bắc Âu đối với việc gia nhập NATO của Stockholm và Helsinki", khăng định "mối quan hệ gắn bó sâu sắc và mối quan hệ chặt chẽ giữa các nước Bắc Âu”.

“Tôi hoan nghênh Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO và tôi tin tưởng chắc chắn rằng cam kết vững chắc của họ đối với nhân quyền và pháp quyền, truyền thống dân chủ và cam kết xã hội mạnh mẽ sẽ rất quan trọng đối với liên minh”, Thủ tướng Iceland Katrin Jakobsdottir cho hay.

Trong khi đó, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas thông báo trên Twitter rằng Quốc hội Estonia đã phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO với tốc độ "nhanh chóng" và bày tỏ hy vọng các đồng minh khác cũng sẽ hành động tương tự.

Trước đó, đại sứ từ tất cả 30 thành viên NATO cũng với đại diện Phần Lan và Thụy Điển đã ký các nghị định thư gia nhập NATO tại trụ sở của liên minh ở Brussels. Theo quy trình, giờ đây, quốc hội tất cả các quốc gia thành viên phải phê chuẩn văn kiện này.

Canada trở thành quốc gia đầu tiên chính thức phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển. Ngay sau khi nghị định thư gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển được ký kết, Thủ tướng Justin Trudeau thông báo nước này đã đồng đồng ý phê chuẩn văn kiện. 

Hiện đã có 25 quốc gia thành viên NATO đệ trình phê chuẩn nghị định thư này. Tuy nhiên, phê duyệt tại các nước còn lại có thể lâu hơn, thậm chí có thể mất vài tháng. Đức dự kiến ​​sẽ phê chuẩn các văn kiện hom 8/7, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang chờ Phần Lan và Thụy Điển thông qua thỏa thuận 10 điểm mà họ đã ký với Ankara vào tuần trước.

Theo lưu ý của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, cả Phần Lan và Thụy Điển sẽ vẫn có thể tham gia vào công việc của liên minh quân sự này với tư cách “những người được mời” cho đến khi tất cả các quốc gia thành viên phê chuẩn các nghị định thư gia nhập. 

Tuy nhiên, chỉ sau khi quá trình phê chuẩn hoàn tất, hai nước Bắc Âu mới có thể được đảm bảo an ninh theo điều khoản phòng vệ tập thể của NATO, trong đó quy định một cuộc tấn công vào một thành viên của liên minh là cuộc tấn công chống lại tất cả.

https://vtc.vn/them-loat-thanh-vien-nato-phe-chuan-phan-lan-va-thuy-dien-ar686317.html

KÔNG ANH / VTC News