Thể thao Việt Nam và hy vọng đạt chỉ tiêu huy chương vàng

Bắn súng đã giải cơn khát huy chương vàng tại ASIAD 19 cho đoàn thể thao Việt Nam. Thế nhưng, chúng ta vẫn cần phấn đấu đạt chỉ tiêu giành từ 2-5 huy chương vàng.

Tấm huy chương vàng của Phạm Quang Huy ở môn bắn súng đã giúp các đội tuyển thể thao Việt Nam dự ASIAD 19 giảm áp lực. Bởi sau 5 ngày thi đấu chính thức tại đại hội, thể thao Việt Nam mới chỉ giành được huy chương bạc và đồng. Thêm vào đó, việc hai đội tuyển bóng đá nam, nữ sớm bị loại từ vòng bảng cũng trở thành khoảng lặng tại ASIAD năm nay.

Thể thao Việt Nam và hy vọng đạt chỉ tiêu huy chương vàng -0
Trịnh Thu Vinh là hy vọng của môn bắn súng Việt Nam. 

Khi chứng kiến thành tích của Phạm Quang Huy, bà Lê Thị Hoàng Yến – Cục phó Cục Thể dục Thể thao cho biết: “Tại ASIAD, một số nội dung có sự tham dự của các tuyển thủ châu Á đẳng cấp thế giới. Vì vậy, đấu trường châu Á cũng chính là đấu trường thế giới. Tấm huy chương vàng đầu tiên của Phạm Quang Huy có ý nghĩa rất lớn với bắn súng Việt Nam.

Quang Huy là con của 2 xạ thủ xuất sắc Phạm Cao Sơn và Đặng Thị Hằng. Từ nhỏ, Huy đã theo bố mẹ lên trường bắn, được tiếp xúc, rèn luyện và nuôi dưỡng niềm đam mê. Trong đội tuyển bắn súng Việt Nam hiện tại cũng có nhiều vận động viên là con, em sinh ra trong gia đình có truyền thống ở bộ môn này và đã đạt được những thành tích tại khu vực và châu lục.

Cùng với sự hỗ trợ đắc lực từ các huấn luyện viên như Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường là những cựu xạ thủ xuất sắc của Việt Nam, các vận động viên như Quang Huy, Thu Vinh… sẽ nối tiếp truyền thống, đủ khả năng để dần thay thế đàn anh, đàn chú của mình".  Hôm nay (30/9), môn bắn súng sẽ tiếp tục bước vào tranh tài. Sau cảm hứng từ Phạm Quang Huy, người hâm mộ chờ đợi Trịnh Thu Vinh sẽ làm nên bất ngờ tại nội dung 10m súng ngắn hơi đồng đội hỗn hợp nam-nữ.

Môn cử tạ cũng chính thức khai cuộc. Vào ngày 1/10, hai lực sĩ Trịnh Văn Vinh, Nguyễn Trần Anh Tuấn ra thi đấu nội dung 61kg nam. Đây cũng là nội dung mà người hâm mộ chờ đợi bất ngờ. Tại ASIAD 19, chúng ta đặt hy vọng vào các môn cầu mây, bắn súng, cờ tướng, quyền Anh (boxing), karate. Trong số này, bắn súng đã hoàn thành mục tiêu. Trong khi đó, cầu mây ở nội dung bốn người sẽ thi đấu bán kết vào ngày 3/10 sau đó tổ chức hai trận chung kết nam, nữ vào ngày 4/10. Trong khi đó, môn karate sẽ thi đấu từ 5/10 đến ngày 8/10.

Sau khi xạ thủ Phạm Quang Huy giành được Huy chương Vàng vào trưa 28/9, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam – ông Đặng Hà Việt đã chia sẻ rằng tấm huy chương có ý nghĩa quan trọng, áp lực của cả Đoàn thể thao Việt Nam được giảm tải đáng kể. Tuy nhiên, nhiệm vụ hoàn thành chỉ tiêu đề ra còn nặng nề phía trước.

Cho đến thời điểm hiện tại, tất cả đều đang kỳ vọng vào những môn thể thao còn lại có thể tạo ra bất ngờ. Trong thư gửi đoàn thể thao Việt Nam sau khi có huy chương vàng đầu tiên, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: “Thi đấu tại đấu trường thể thao lớn nhất châu lục, với sự tham gia tranh tài của các vận động viên hàng đầu châu Á và thế giới luôn là thử thách rất lớn với các vận động viên nói chung và vận động viên Việt Nam nói riêng.

Người hâm mộ nước nhà luôn dõi theo và cổ vũ hết mình cho các vận động viên trong từng phút giây thi đấu”. Trước khi thi đấu Đại hội, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam – ông Đặng Hà Việt đã khẳng định mục tiêu thành tích đưa ra là điều cần thiết để từng đội tuyển, từng tuyển thủ thể hiện quyết tâm cao nhất hoàn thành thi đấu. “Thể thao Việt Nam có vị trí đứng đầu tại Đông Nam Á và kết quả từ các Đại hội khu vực là SEA Games 31, SEA Games 32 thể hiện rõ rệt. Tuy nhiên, ở đấu trường châu Á, đặc biệt là ASIAD, tất cả các quốc gia đều phải nỗ lực thi đấu và có những con người tốt nhất mới hiện thực được cơ hội giành huy chương. Đấu trường này rất khó chứ không dễ dàng”, ông Đặng Hà Việt nói.

ASIAD 19, thể thao Việt Nam đã giành 4 huy chương vàng, sau đó Quách Thị Lan được đôn lên giành thêm 1 huy chương vàng do đối thủ dương tính với doping. Mốc 4 huy chương vàng là mục tiêu thể thao Việt Nam cố gắng phấn đấu đạt được ở đại hội lần này. Thế nhưng, trước mắt vẫn sẽ là một thử thách lớn.

https://cand.com.vn/Tieu-diem-van-hoa/the-thao-viet-nam-va-hy-vong-dat-chi-tieu-huy-chuong-vang-i708856/

Hưng Hà / cand.com.vn