Tháo “điểm nghẽn” trong chỉnh trang đô thị

Chính sách, pháp luật về đầu tư và phát triển đô thị còn nhiều tồn tại, hạn chế; công tác quy hoạch thiếu đồng bộ và tầm nhìn dài hạn, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Đây là “điểm nghẽn” khiến việc chỉnh trang đô thị, nhất là khu vực các quận nội đô Hà Nội gặp không ít khó khăn. Các chuyên gia quy hoạch đã đưa ra nhiều giải pháp khắc phục, tháo gỡ những “điểm nghẽn” này...

Giãn dân phố cổ là một trong những giải pháp quan trọng để chỉnh trang, tái thiết đô thị vùng lõi. Ảnh: Đỗ Tâm

Bất cập từ thực tiễn

Khu vực các quận nội đô Hà Nội như Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng đang tồn tại nhiều khu dân cư có mật độ xây dựng rất cao, khiến không gian sống bị đóng kín, chật chội. Điều kiện nhà ở không đạt chuẩn cùng với sự thiếu hụt những công trình công cộng, dịch vụ xã hội đã tác động không nhỏ đến chất lượng sống của người dân. Theo PGS.TS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, những bất cập này khó thay đổi, nhất là tình trạng quá tải do sự phát triển “nóng” của các chung cư cao tầng, dẫn đến mất cân đối về cơ cấu sử dụng đất.

“Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, khu vực nội đô lịch sử có dân số tính toán là 800.000 người, tổng diện tích khoảng trên 3.800ha, với chỉ tiêu đất đô thị 100m2/người. Tuy nhiên, hiện nay chỉ tiêu này mới đạt được khoảng 45m2/người. Dân số nội đô lên tới hơn 1,3 triệu người. Tình trạng gia tăng dân số cũng dẫn đến mất cân bằng về giao thông, hạ tầng kỹ thuật, xã hội”, PGS.TS Trần Ngọc Chính nêu.

Thực tế cũng cho thấy, cùng với quá trình thực hiện một số dự án cải tạo, mở rộng hai bên tuyến đường đi qua 4 quận trung tâm như đường Vành đai 1, Vành đai 2… nhiều công trình nhà ở mọc lên mà không có sự thống nhất trong tổ chức không gian, khoảng lùi, kiến trúc, sử dụng vật liệu, trang trí mặt ngoài… làm mất mỹ quan đô thị. Việc cải tạo, chỉnh trang đô thị theo hướng phát triển kiến trúc cảnh quan xanh, văn minh, hiện đại cũng chưa đạt yêu cầu.

PGS.TS Trần Ngọc Chính cho rằng, các chính sách liên quan đến cải tạo, tái thiết, chỉnh trang đô thị vẫn còn tồn tại, hạn chế, thiếu đồng bộ, chồng chéo, chưa theo kịp sự phát triển của thực tiễn, bao gồm cả phát triển những khu đô thị mới và khu vực đô thị cũ hiện hữu. Bên cạnh đó, chất lượng quy hoạch đô thị thiếu đồng bộ và tầm nhìn dài hạn; quy hoạch phải điều chỉnh nhiều lần, có những trường hợp điều chỉnh còn tùy tiện, đã ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, xã hội và các lợi ích hợp pháp của cộng đồng dân cư.

 
BẢO HÂN / HNM.com.vn