Tin hot
04/07/2020 04:12Tháng mấy bão lũ sẽ dồn dập đổ vào Việt Nam và nơi nào hứng chịu?
Đã bước vào tháng 7 - tháng cao điểm mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Ngoài ra, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000m tiếp tục hoạt động mạnh dần lên nên vùng núi Bắc Bộ cũng được cảnh báo có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Hơn nữa trong bối cảnh Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề, thông tin về mùa bão năm 2020 đang được người dân quan tâm đón đợi. Phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.
Thưa ông, trong tháng 7 có khả năng xuất hiện bão đổ bộ vào nước ta hay không?
- Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã đưa ra nhận định mùa mưa bão năm nay sẽ đến muộn hơn trung bình nhiều năm mặc dù đã có một cơn bão số 1 đã xuất hiện. Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia phân tích trong giai đoạn cuối tháng 7 có khả năng xuất hiện vùng nhiễu trên Biển Đông nên bà con ngư dân hết sức lưu ý. Những vùng nhiễu đó có thể gây ra mưa dông và gió giật trên biển. Còn việc xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới như là áp thấp nhiệt đới/bão theo đánh giá của chúng tôi ít có khả năng xảy ra.
Vậy cao điểm mùa bão sẽ rơi vào tháng mấy và tập trung vào khu vực nào thưa ông?
- Từ tháng 8 trở đi, tần suất xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão có xu hướng tăng lên. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, trong mùa bão năm nay, bão sẽ xuất hiện dồn dập vào cuối năm, nhất là từ tháng 9,10,11 và nửa đầu tháng 12. Khu vực mà chúng tôi nhận định bão đổ bộ đó là Trung Bộ và Nam Bộ.
Vậy sau cơn bão số 1, có khả năng còn bao nhiêu cơn bão trong mùa bão 2020 thưa ông?
- Mùa bão năm nay Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định trên Biển Đông có khoảng từ 11 - 13 cơn. Bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền có khoảng từ 5 - 6 cơn bão. Chúng ta đã có cơn bão số 1 rồi, như vậy còn khoảng 10 - 12 cơn bão xuất hiện trên Biển Đông.
- Trân trọng cảm ơn ông!
- Xe tự chế, xe chở hàng cồng kềnh: Mối nguy rình rập trên nhiều cung đường (14:41)
- Mỹ thúc đẩy IAEA gây sức ép yêu cầu Iran minh bạch chương trình hạt nhân (14:21)
- Siết chặt các biện pháp bảo mật đề thi tốt nghiệp THPT (14:03)
- Người trẻ ngày càng ngại mua nhà? (3 giờ trước)
- Kỳ vọng Fed tăng lãi suất tăng cao sau báo cáo việc làm (3 giờ trước)
- Bác sĩ cảnh báo: Thói quen tắm sau 22h dễ kích hoạt đột quỵ nguy hiểm (4 giờ trước)
- Giá vàng trong nước mất mốc 150 triệu đồng/lượng (4 giờ trước)
- Hai ngày nghỉ tăng thêm dành cho ai? (4 giờ trước)
- Giá vàng tăng sáng đầu tuần nhưng rủi ro điều chỉnh vẫn lớn (5 giờ trước)
- Nhiều thí sinh mải nhìn điểm chuẩn, quên bài toán học phí đại học (5 giờ trước)