Kinh tế
19/05/2025 20:30Tháng 4, xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh
Sự tăng trưởng mạnh mẽ về xuất khẩu trong tháng 4 chủ yếu đến từ việc mở rộng tại thị trường Mỹ (35% YoY) so với mức 22% trong quý 1/2025. Trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang Mỹ, các sản phẩm từ khu vực FDI có mức tăng cao hơn trong tháng 4/2025, bao gồm điện tử (+57% YoY), máy móc (+38% YoY), trong khi các sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp trong nước có tốc độ tăng trưởng thấp hơn, bao gồm dệt may (+23% YoY), thủy sản (+15% YoY), và đồ gỗ nội thất (+4%).
Chuyên gia của VIS Rating cho rằng, việc tạm ngưng áp dụng thuế đối ứng 46% trong 90 ngày, tạm thời thay thế bằng mức thuế 10% có hiệu lực từ ngày 10/4, đang thúc đẩy các nhà nhập khẩu Mỹ tích trữ hàng trước cho nửa cuối năm, giúp giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng 25% trong nửa cuối tháng 4/2025 so với nửa đầu tháng. So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu của Việt Nam tháng 4/2025 tăng 20%.
"Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng xu hướng tích trữ hàng sẽ sớm giảm dần trong các tháng còn lại của quý 2/2025, khi các nhà nhập khẩu Mỹ đã tích lũy đủ hàng tồn kho cho nửa cuối năm. Thêm vào đó, các cuộc đàm phán đang diễn ra thuận lợi giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ mở đường xuất khẩu của Trung Quốc quay trở lại Mỹ và gia tăng cạnh tranh đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng tới." - Nguyễn Lý Thanh Lương, CFA, ACCA, FMVA – Trưởng nhóm phân tích, VIS Rating cho hay.
Trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, ngành điện tử đã được hưởng lợi từ việc nhập khẩu trước của các doanh nghiệp Mỹ do được miễn thuế đối ứng. Ngược lại, các sản phẩm không thiết yếu - như đồ gỗ nội thất - đã chứng kiến mức tăng trưởng chậm hơn sau thông báo áp thuế, do người tiêu dùng ít động lực tích trữ các mặt hàng này. Với 55% xuất khẩu phụ thuộc vào thị trường Mỹ, chúng tôi nhận thấy mục tiêu 18 tỷ USD (+10% YoY) của ngành gỗ trong năm 2025 là rất khó đạt được dưới áp lực thuế quan hiện tại.
"Biên lợi nhuận EBITDA của các nhà sản xuất các mặt hàng như dệt may, đồ gỗ và thủy sản đang ở mức khoảng 10-15%, sẽ không đủ để bù đắp mức thuế cao hơn 10% và chi phí logistics tăng do phí cập cảng mà Mỹ áp dụng đối với các tàu thuyền không được đóng tại Mỹ. Các công ty niêm yết có tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ cao như May Sông Hồng (dệt may), Phú Tài (đồ gỗ) và Vĩnh Hoàn (thủy sản) đã chỉ ra trong các cuộc họp ĐHĐCĐ gần đây rằng thị trường Mỹ sẽ không có lợi nhuận nếu như mức thuế cao hơn được áp dụng", ông Nguyễn Đình Duy, CFA - Giám đốc, Chuyên gia phân tích cấp cao - VIS Ratingnhấn mạnh.
- Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Doanh nghiệp cần làm gì để tránh rủi ro? (2 giờ trước)
- Khoảng 22.000 sinh viên quốc tế du học tại Việt Nam mỗi năm (2 giờ trước)
- Sẽ thành lập Tổ công tác phát hiện, ứng phó thiết bị UAV tại các sân bay (2 giờ trước)
- Đánh giá Việt Nam an toàn với động đất là cực kỳ nguy hiểm (3 giờ trước)
- Sức mua bánh trung thu đầu mùa dè dặt, cuộc đua khẩu vị và phân khúc vẫn nóng (3 giờ trước)
- Nắng nóng ở Bắc bộ suy giảm từ đêm nay do mưa giông xuất hiện (3 giờ trước)
- Đề xuất giảm mức thu lệ phí trước bạ nhà, đất, ô tô, xe máy cho công dân có định danh điện tử mức độ 2 (4 giờ trước)
- Đất đấu giá Hà Nội: Qua thời “sóng” giá (4 giờ trước)
- Bài 4: Ai cầm lái những cuộc hồi sinh ven sông? (4 giờ trước)
- Thế giới xử lý UAV xâm nhập khu vực sân bay dân dụng thế nào? (4 giờ trước)